Phần mềm: Trimble giới thiệu Sketchup Free, được và mất.

Sketchup là một phần mềm thiết kế 3D đơn giản, dễ sử dụng được rất nhiều kiến trúc sư, nhà thiết kế tin dùng. Đối với REMY, Sketchup là một công cụ đắc lực hỗ trợ thiết kế từ rất lâu rồi.

Nói qua một chút về lịch sử Sketchup, ban đầu thuộc về hãng @Last Software phát triển từ năm 2000. Năm 2006, Google mua lại và đổi tên thành Google Sketchup. Google Sketchup được chia thành 2 phiên bản, bản pro có thêm 2 bộ công cụ là Layout để dàn trang và Style Builder để thiết kế cách thể hiện bản vẽ. Sau này họ tiếp tục loại bớt các tính năng như import file DWG hay export các định dạng 3D để làm tăng khoảng cách của hai phiên bản Pro và Free nhằm lôi kéo người dùng về phía mua bản quyền. Nhưng điểm mạnh của Sketchup không phải nằm ở các bộ tool hay tính năng import, export. Sketchup có thể sử dụng tập lệnh ruby script nên cộng đồng sử dụng Sketchup dùng nó để viết các phần hỗ trợ thêm vào. Rất nhiều trong số đó là các công cụ rất mạnh và rất nhiều trong số đó miễn phí. Trong khi đó Google có vẻ đuối trong việc duy trì phát triển phần mềm gốc. Họ cập nhật chậm chạp, ít tính năng mới hoặc có cũng không thật sự cần thiết. Năm 2012, hãng Trimble mua lại Sketchup và tiếp tục cho ra phiên bản mới sau 1 năm. Bản free giờ được gọi là Sketchup Make vốn định hướng cho người dùng không chuyên. Tuy nhiên sức mạnh của cộng đồng khiến Sketchup Make vẫn đủ dùng nên mới đây đồng thời với việc ra mắt Sketchup 2018, Trimble cũng đồng thời giới thiệu Sketchup Free.

Sketchup Free (trước đây beta test gọi là mySketchup) là một phiên bản chạy trên nền web. Nhờ chạy trên nền web nên hầu như các hệ điều hành giờ đều co thể chạy Sketchup và bạn có thể dùng nó mọi lúc mọi nơi miễn có internet. Bạn có 10GB để lưu trữ sản phẩm trên cloud, chỉ cần đăng ký một tài khoản miễn phí. Định dạng file save về máy sẽ là STL, không phải SKP như trước. Các bạn có thể trải nghiệm Sketchup Free tại Sketchup.com/Free.

Thế là nhờ Trimble, chúng ta đã bị tước khỏi sức mạnh của cộng đồng nhờ vào các ruby script hay extension hữu dụng, chỉ còn giao diện trần trụi và đơn giản. Thay vì trước đây bạn chỉ cần có laptop là có thể sử dụng Sketchup mọi lúc mọi nơi, nay thì phải có laptop + kết nối internet đủ mạnh. Bản Sketchup Make 2017 trở về trước vẫn còn cho phép download nhưng không biết đến lúc nào. Giả sử khách hàng gửi bạn 1 file Sketchup 2018 thì chắc chắc bạn cũng không mở nó được bằng Sketchup 2017.  Dĩ nhiên một người dùng chuyên nghiệp sẽ bỏ ra $695 cho Sketchup Pro. Trimble đã làm được như ý họ muốn. Vừa qua tại Blender Conference 2017, một kiến trúc sư người Pháp đã trình bày cách anh sử dụng Blender cho các dự án kiến trúc giai đoạn thiết kế ý tưởng, link film tại đây. Nó có thể là một cánh cửa mới mở ra cho các bạn nếu muốn nói lời tạm biệt Sketchup.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

Archives

  • 2017 (15)
  • 2016 (4)
  • 2015 (22)
  • 2014 (39)
  • 2013 (59)
  • 2012 (134)
  • 2011 (240)