Phần mềm: Storyboarder và Celtx

Trước đây REMY có sử dung một phần mềm là CelTX để vẽ kịch bản phân cảnh (còn gọi là storyboard) Dù chưa viết bài về CelTX trên Vizva nhưng tóm lại có thể nói CelTX là một phần mềm khá chuyên nghiệp. Nó giúp bạn từ khâu viết kịch bản, phân vai, vẽ kịch bản phân cảnh và nhiều nhiều thứ nữa để hỗ trợ công việc làm phim của bạn. CelTX kiếm tiền là nhờ bán các gói hỗ trợ thêm phần mềm của mình và REMY thì thấy đã đủ với bản Free nên cũng chẳng quan tâm. Và bởi vì nó chuyên nghiệp như thế nên bẵng đi một thời gian khi REMY ghé thăm website của CelTX đã thấy có rất nhiều thay đổi. Phiên bản Free hiện chỉ còn hỗ trợ viết kịch bản (Scripting) chứ ko cho vẽ storyboard nữa. Hơn thế lại còn chỉ cho dùng 3 project mà thôi. Đùa à!

Cũng may là Thượng Đế đã ban ngay 1 phần mềm thay thế đó là StoryBoarder của hãng Wonder Unit. Phần mềm này thậm chí còn tuyệt vời hơn CelTX vì nó thiên về hướng “art” hơn. Bạn có giao diện giống như một phần mềm đồ họa, nhiều loại bút trong đó bút chì mềm để phác thảo, bút chì cứng để thêm chi tiết, bút mực để đi nét, cọ để đổ bóng,… Và bên cạnh có chỗ cho bạn ghi các thông tin về cảnh quay, về kịch bản. Mỗi hình như vậy ứng với một khoảng thời gian và khi vẽ xong 1 loạt hình thì bạn có 1 bản phim để chỉnh timing.

Các tính năng khác mà StoryBoarder hỗ trợ đó là import hình vẽ tay vào để làm storyboard, xuất sang Photoshop để hoàn thiện bản vẽ phác, xuất ra các phần mềm dựng phim khác. Và chưa hết, Storyboarder là phần mềm mã nguồn mở, hỗ trợ cả Windows và Linux. Còn nhiều tính năng khác mà các bạn có thể tìm hiểu thêm sau khi tải về phần mềm tại https://wonderunit.com/storyboarder/

Tại sao StoryBoarder lại miễn phí? Nếu bạn có câu hỏi đó thì nhóm phát triển đã trả lời trên website của họ như sau.

“StoryBoarder là một phần mềm ngách (chỉ dùng cho mục đích riêng biệt_REMY). Thị trường thì nhỏ. có một mối liên hệ nghịch đảo giữa kích cỡ của thị trường và cái giá mà chúng tôi đưa ra để kiếm tiền. Chúng tôi xây dựng công cụ này cho chúng tôi dùng để làm phim tốt hơn. Chúng tôi kiếm tiền nhờ làm phim, ko phải nhờ bán phần mềm. Chúng tôi tin rằng phần mềm dành cho sáng tạo nên miễn phí. Hãy làm cho điều đó hoàn toàn thành sự thật_Tao chưa từng biết thằng nào đang làm trong cái ngành cứt ỉa kia đang trả tiền cho cái phần mềm nào mà nó dùng.

Storyboard Pro _ phần mềm cứt đó giá $1000? Boords (một phần mềm storyboard online_REMY) và những phần mềm online khác chỉ cho phép chúng mày đăng ký mua hình và tính phí hang tháng?

Đệt mẹ bọn nó.

Và đệt mẹ Sony Pictures. Tụi nó làm đéo gì mà toàn những phim tệ. Còn những gì phải làm với những phần mềm miễn phí thì sao? Chả có gì nhiều. Chắc nên dùng phần mềm miễn phí để làm phim thật và đừng phí tiền vào phim của Sony nữa? Đệt”

Đoạn này khá hay nên REMY phải dịch nguyên văn. Nhưng lý do để một phần mềm được chia sẻ miễn phí là hết sức chính đáng. Nói chung StoryBoarder hiện mới chỉ phiên bản 1.0 nên còn nhiều thứ chưa được hoàn hảo lắm. Chẳng hạn bạn ko có hệ thống layer mà mỗi loại cọ được mặc đình nằm trên layer riêng của nó. Để hình ảnh đẹp hơn bạn phải hoàn thiện trong Photoshop (mặc dù có tính năng liên kết) nhưng với một khời đầu khá tốt và hơn nữa lợi thế mã nguồn mở, hi vọng những đóng góp của cộng đồng sẽ làm phần mềm này trở nên tuyệt hơn trong tương lai. 

 Update 11/09/2017
Sáng nay vừa đọc thấy trên Blendernation có người review Storyboarder. Các bạn xem thêm để hiểu rõ hơn chức năng của phần mềm nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

Archives

  • 2018 (1)
  • 2017 (17)
  • 2016 (4)
  • 2015 (22)
  • 2014 (39)
  • 2013 (59)
  • 2012 (134)
  • 2011 (240)