Game: Nghỉ lễ dài ngày chơi Tomb Raider miễn phí

Chúng ta đang sắp có 1 kì nghỉ lễ 4 ngày và nếu bạn vẫn còn dư chút thời gian rảnh, hãy thử chơi Tomb Raider miễn phí xem. Nếu ai chưa biết thì REMY cũng xin nói qua đây là tựa game nổi tiếng của hãng Core Design ra đời từ năm 1996. Vào thời điểm đó REMY mới là sinh viên, đang dùng một con PC 486 chạy bằng hệ điều hành DOS. REMY ko nhớ nổi bao nhiêu giờ đồng hồ trôi qua theo chân Lara Croft đi thám hiểm và chính tựa game này thúc đẩy niềm đam mê đối với lĩnh vực 3D của REMY. Tóm lại, đó ko phải tựa game làm lại Tomb Raider năm 2013 của Crystal Dynamic mà là game của 20 năm về trước.

Trước hết, bạn có thể chơi thử 1 màn trong game này ở ngay trên trình duyệt tại địa chỉ sau http://xproger.info/projects/OpenLara/

Vì lòng say mê đối với người đẹp Lara mà nhiều dự án của fan hâm mộ giúp bạn có thể chơi các game Tomb Raider của hai mươi năm trước trên máy tính ngày nay như trong ví dụ ở trên. Có một dự án mã nguồn mở tên là OpenTomb. Dự án này viết lại engine để chạy các game Tomb Raider từ phiên bản 1 đến 5 chứ ko phải dùng các bản vá để chạy game bằng engine cũ trên máy tính ngày nay như một số dự án khác. Các game Tomb Raider cũ hiện vẫn được bày bán trên các trang trực tuyến như Steam hay GOG nhưng đó chỉ là các game cũ được port lại để chạy trên máy mới nên cũng gặp khá nhiều vấn đề.  Tìm hiểu về việc này bạn có thể xem thêm tại http://www.tombraiderforums.com/showthread.php?t=197508.

OK, giờ là lúc REMY hướng dẫn các bạn cài đặt và chơi OpenTomb. Trước hết tải bản build mới nhất trên Github. Hiện tại mới chỉ là bản alpha nên còn thiếu khá nhiều tính năng như giao diện hay các tùy chỉnh mà tất cả đều phải được thực hiện bằng cách gõ lệnh. Nếu bạn chạy file ngay lúc này chắc sẽ ko có gì xảy ra. Bạn cần thêm những thứ sau đây:

_File dữ liệu của trò chơi; thứ này thuộc bản quyền của nhà sản xuất game nên bạn phải mua. Nếu bạn còn các đĩa game cũ thì tốt, ko thì có thể mua trên các trang game trực tuyến. Hiện tại GOG bán cả 3 bản game Tomb Raider 1-2-3 chỉ có $9.99 mà thôi. Chép tất cả các file trong thư mục DATA vào đúng thư mục /data/tr* (* là phiên bản của game VD như tr1 là game Tomb Raider 1).

_File âm thanh: Tìm các file âm thanh của game và chép vào thư mục /data/tr* như trên.

_File nhạc: các bạn cần có các file OGG ghi nhạc của game. Bạn có thể tải nó về tại đây

_File để tải cảnh: nằm trong 1 thư mục tên pix. Các bạn có thể tải nguyên bộ ở đây. Giả nén vào thư mục gốc của OpenTomb. Nếu có câu hỏi thì cứ trả lời “Yes”

Bây giờ chạy file OpenTomb.exe. Khi có 1 cửa sổ đen thui hiện ra thì gõ “~” để gõ lệnh. Gõ vào setgamefstar * là số phiên bản game. VD TombRaider 1 thì gõ số 1

Giờ bạn đã có thể thưởng thức game. Dùng WASD để di chuyển. Alt rút súng. Ctrl hoặc E để thao tác/bắn. Space để nhảy/bơi. Cá nhân mình thấy điều khiển trên game hơi khó hơn trình duyệt vì trình duyệt cho phép dùng phím mũi tên để di chuyển còn xoay camera thì dùng chuột. Dù sao đây cũng là bản alpha nên hi vọng tương lai các tính năng sẽ tốt hơn. Còn nếu các bạn muốn chơi màn khác trên trình duyệt ngoài màn demo thì có thể nhấn “Browse Level”, tìm các file PHD hoặc PSX trong thư mục data để chơi.

Chúc mọi người có những ngày nghỉ lễ vui vẻ!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

Archives

  • 2017 (15)
  • 2016 (4)
  • 2015 (22)
  • 2014 (39)
  • 2013 (59)
  • 2012 (134)
  • 2011 (240)