Phần mềm: Biên tập video bằng phần mềm miễn phí, phần tiếp theo

Sau những ngày xuân thì các bạn chắc đã có kha khá những video ghi lại các chuyến du xuân cùng những người thân yêu của mình và có ý định tổng hợp lại thành 1 đoạn phim. Cách đây 2 năm thì REMY cũng đã viết 1 bài có tựa đề“Cuộc chiến phần mềm biên tập video miễn phí trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết”. Hãy xem sau chừng ấy thời gian thì câu chuyện đang diễn tiến tới đâu nhé. Để các bạn tiện theo dõi thì tóm tắt lại ở phần trước REMY đã giới thiệu một số phần mềm thương mại nhưng cung cấp phiên bản miễn phí như Lightwork, Fusion hay Davinci Resolve. Phe mã nguồn mở thì ít hơn, có Blender và Natron vốn chỉ mới ra phiên bản đầu tiên.

Ở năm 2017 này thì mọi thứ trở nên hấp dẫn hơn một chút. Các Lightworks, Fusion và Davinci Resolve vẫn tiếp tục cập nhật các phiên bản mới của mình. Một phần mềm biên tập thương mại cũng có bản miễn phí REMY muốn thêm vào có tên là Hitfilm với phiên bản Hitfilm Express miễn phí cho phép bạn tạo nên những hiệu ứng kĩ xảo cực kì chuyên nghiệp. Hãy xem qua các tác phẩm ấn tượng do các nhà làm phim nghiệp dư trên thế giới tạo ra tại hitfilm.com, bạn sẽ bị thuyết phục ngay. Điều REMY ko thích ở Hitfilm Express là bạn phải chuẩn bị tinh thần để đọc quảng cáo của hãng mỗi khi mở file. Điều này cũng công bằng thôi để đổi lại một phần mềm biên tập tuyệt vời. Nếu các bạn thấy ko có gì phiền thì quá tốt.

Về phần mềm mã nguồn mở, Blender và Natron đã có những bước tiến vững chắc. Hiện tại Natron đã phát triển đến phiên bản 2.2 với nhiều cải tiến, thêm chức năng. Gần đây vì nhu cầu xử lí các đoạn video mà REMY đã phải dùng đến Blender và đúng là ko có gì ngạc nhiên khi Blender được đánh giá cao trong số các phần mềm biên tập video mã nguồn mở (mà như các bạn biết đấy, Blender thực ra là một phần mềm 3D). Điều REMY ko thích ở Blender là phần mềm này chỉ hỗ trợ 32 track trong khi đó phần âm thanh đã chiếm mất một track của bạn. Nếu bạn dùng các layer hiệu ứng thì chúng lại chiếm thêm track và 32 track là ko đủ cho 1 đoạn biên tập phức tạp. Các phần mềm dựng phim mã nguồn mở khác đa phần chạy trên hệ điều hành Linux, đó là lý do REMY nói trong phần trước là chúng có vẻ yếu thếdo ko phổ biến lắm trong môi trường Windows. Thế nhưng vừa qua một loạt các tên tuổi vốn từng được biết đến chỉ chạy trong môi trường Linux đã lấn sân sang lãnh địa Windows.

Trước hết xin nói về Openshot. Phần mềm này được tạo ra năm 2008 bới 1 lập trình viên tên Jonathan Thomas. Anh này bắt đầu dùng Ubuntu và nhận thấy thiếu một phần mềm biên tập video. Thế là Openshot ra đời với phương châm “Mạnh mẽ, Dễ dùng và Ổn định”. Tuy nhiên để có được Openshot chạy trên Windows thì phải đến phiên bản 2.1 vào cuối tháng 8/2016. Bạn có thể tải về Openshot tại http://www.openshot.org/.

Một phần mềm mã nguồn mở, đa nền tảng khác đáng được nhắc đến là Shotcut. Shotcut được tạo ra năm 2004 bởi Charlie Yates và nay là Dan Dennedy. Cũng xuất phát từ nền tảng Linux nay Shotcut đã phát triển đến phiên bản 17.01, hỗ trợ hàng trăm định dạng video và audio, nhiều tính năng biên tập video và hiệu ứng. Tải vềShotcut tại https://www.shotcutapp.com/. Phần mềm này được cập nhật khá thường xuyên, hầu như mỗi đầu tháng bạn đều có được phiên bản mới.

KDenlive là một phần mềm biên tập video mã nguồn mở khác, chung hệ với các phần mềm KDE khác như Krita hay Karbon. Từ KDENLIVE xuất phát từ các chữ KDE Non-Linear Video Editor. Đầu năm 2017, KDenlive ra mắt phiên bản 16.12.1 với hỗ trợ môi trường Windows lần đầu tiên. REMY rất phấn khích được sử dụng thử phiên bản này dù mới là test version. Bạn có thể tìm hiểu thêm KDenlive tại https://kdenlive.org .

Các phần mềm mã nguồn mở REMY kể ra trên đây đã khiến cán cân trở nên cân bằng. Nhờ phát triển thêm phiên bản Windows mà người dùng có thêm nhiều lựa chọn cho việc biên tập video miễn phí. Một điều mà REMY phải công nhận là các phiên bản Windows chưa được ổn định như khi chạy trên Linux. REMY đã dùng thử Openshot và Shotcut và phần mềm hay bị crash khi thực hiện các tác vụ nặng, phức tạp (hay tại máy REMY chưa đủ đáp ứng?). Nếu bạn dùng Linux, các phần mềm như Pitivi (http://www.pitivi.org/) hay Cinelerra (https://cinelerra-cv.org) cũng là các phần mềm biên tập video miễn phí khá nổi tiếng. Hiện tại REMY vẫn sử dụng Blender cho nhu cầu biên tập video của mình, chắc sẽ học thêm Natron để làm kĩ xảo cho …”ảo” hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

Archives

  • 2017 (15)
  • 2016 (4)
  • 2015 (22)
  • 2014 (39)
  • 2013 (59)
  • 2012 (134)
  • 2011 (240)