Phần mềm: Ngày xuân nói chuyện phần mềm Việt miễn phí

REMY chắc chắn ở đây chúng ta ai ai cũng đã sử dụng một loại phần mềm Việt miễn phí. Đơn giản bởi vì… chúng ta phải gõ Tiếng Việt. Vì vậy mà các bạn chắc đang dùng Vietkey, Unikey hoặc GoTV. Nhờ chúng mà bạn thoải mái trao đổi bằng tiếng Việt có dấu, chúng giúp bao nhiêu là văn bản, nội quy, tài liệu được soạn thảo đầy đủ bằng tiếng Việt từ cách đây gần 20 năm, và hiện tại chúng vẫn miễn phí. Công lao rất lớn đó thuộc về các tác giả Phạm Minh Tuấn (http://www.vietkey.com.vn/), Phạm Kim Long (http://unikey.vn/vietnam/) và Trần Kỳ Nam (http://www.trankynam.com/gotv/).

Từ khi có trình duyệt Cốc Cốc, REMY đã không cần phải cài Eagle Get để tải file nữa (vâng, mặc dù Eagle Get cũng miễn phí). Trình duyệt được tích hợp để tải file rõ rang tiện lợi hơn là phải cài riêng phần mềm download. Một tính năng REMY rất ưng ý là có thể tải video về máy. Tạm biệt những ngày phải cài extension cho Chrome hay Firefox. Cốc Cốc (trước đây còn gọi là Cờ Rôm+) của một công ty công nghệ Việt nam cũng tên Cốc Cốc luôn. Dĩ nhiên trình duyệt này còn nhiều tính năng khác chờ bạn khám phá. Umh, REMY không thích tính năng tải torrent lắm vì chậm và file tải về không bị đứt thì cũng mở bị lỗi. Tuy nhiên điều này chắc có thể khắc phuc trong tương lai. Dù có tin đồn rằng 99,8% cổ phần của cty đã bán cho nước ngoài nhưng bạn vẫn có thể tải về trải nghiệm tại https://coccoc.com/. Một số trình duyệt Việt khác đang trên đường hoàn thiện có thể kể đến như Bchrome của BKAV hay KT-Browser của team Nguyễn Anh Khoa.

Điều thú vị trong năm 2016 là REMY vô tình tìm được phần mềm ImageGlass của tác giả Dương Diệu Pháp. Từ trước đến giờ REMY thường sử dụng XnView để duyệt ảnh. Dù XnView có nhiều tính năng hơn nhưng lại miễn phí cho người dùng cá nhân nên cài trong máy của cty không hợp lý lắm. ImageGlass là một phần mềm mã nguồn mở, ngoài chức năng duyệt khoảng 20 định dạng ảnh thông dụng và chuyển đổi qua lại khoảng 10 định dạng ảnh thì còn là một phần mềm có dung lượng khá nhẹ lại có giao diện đẹp. Nếu nhu cầu của bạn chỉ là duyệt ảnh cùng vài chức năng đơn giản thì ImageGlass là một sự lựa chọn hợp lý. Ủng hộ ImageGlass tại đây nhé.

Cuối cùng REMY xin được giới thiệu phần mềm UltraViewer của học viện DucFabulous Việt nam. Phần mềm có tính năng tương tự Team Viewer, dùng để điều khiển máy tính từ xa. REMY đã dùng thử và thấy phần mềm chạy khá ổn, có cả bản portable chính chủ. Team Viewer đúng ra chỉ miễn phí cho người dùng cá nhân nhưng hiện tại đang hơn Ultra Viewer ở chỗ hỗ trợ chuyển đổi nhiều màn hình. Chẳng hạn như cty REMY dùng 2 màn hình thì Utra Viewer chỉ cho thấy màn hình thứ 1. Hiện tại thì Ultra Viewer đang được cung cấp miễn phí cho cả nhu cầu thương mại lẫn cá nhân. Tải về trải nghiệm Ultra Viewer tại đây.

Có thể những phần mềm của Việt nam hơi thua sút các phần mềm của thế giới về một mặt nào đó nhưng nó cũng cho thấy trí tuệ Việt nam đủ để góp mặt với thế giới. Và nếu các bạn có thể sử dụng cũng như chia sẻ các phần mềm như thế này sẽ giúp chúng được phổ biến rộng rãi và được tiếp tục phát triển thêm những tính năng mới. Chúc các lập trình viên Việt nam năm mới nhiều sức khỏe, sức sáng tạo để viết nên nhiều phần mềm có ích cho cộng đồng hơn nữa.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

Archives

  • 2017 (15)
  • 2016 (4)
  • 2015 (22)
  • 2014 (39)
  • 2013 (59)
  • 2012 (134)
  • 2011 (240)