Phần mềm : Cuộc chiến phần mềm biên tập video miễn phí trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết.

Một người bạn của REMY vốn đã thấy trước tương lai của ngành công nghiệp compositing (tạm dịch là phần hậu kì) và đã đi nước ngoài để học. Ngày đó Việt nam chỉ biết đến After Effect (AE) còn các studio có thể dùng đến Final Cut Pro (FCP). Trừ After Effect là phổ biến vì dễ sử dụng (và dễ bẻ khóa), còn lại các phần mềm biên tập video chuyên nghiệp khác ko đến được tới tay người dùng bình thường bởi nó quá đắt, yêu cầu phần cứng mạnh, khó tìm được bản bẻ khóa,… Nhưng chúng ta đang nói về phần mềm miễn phí kia mà. Vâng, ngày nay các bạn thấy hầu hết các bộ phim đều đầy ắp kỹ xảo và ngay cả các bộ phim mà các bạn chẳng thấy có chút kỹ xảo nào cũng cần rất nhiều công việc biên tập hậu kì. Vậy mà cách đây vài năm, nếu tìm kiếm các phần mềm biên tập video miễn phí, các bạn sẽ chỉ tìm được Avidemux, Windows Movie Maker, Wax, Jahshaka, VirtualDubMod,.. Những phần mềm này tính năng thì ít ỏi, một số giao diện ko thân thiện, ko chuyên nghiệp chưa kể chúng có quá trình phát triển cũng rất là …ba chìm bảy nổi.Hiện nay các bộ phim có sử dụng kỹ xảo hoành tráng thì đầy. Các bạn trẻ xem phim rồi mê mẩn và bắt đầu tìm hiểu các phần mềm kỹ xảo không ít. Và cũng thật may mắn là chúng ta đang được chạm tay vào các phần mềm kỹ xảo chuyên nghiệp một cách miễn phí.

Trước hết phải kể đến Autodesk Toxik. Toxik được Autodesk phát triển và công bố năm 2007. Phần mềm này tuy có đầy đủ các tính năng dùng để biên tập phim nhưng lại ko cạnh tranh nổi với các phần mềm biên tập phim khác trên thị trường. Sau đó nó được tích hợp vào các phần mềm 3D của Autodesk như 3dsmax và Maya. Điều này làm cho phần mềm 3D nặng thêm mà Toxik cũng chẳng được chú ý gì hơn. Sau khi đổi tên thành Autodesk Composite, hiện nay nó được cho free tại Autodesk Exchange App Store. Các bạn còn có thể tải free phần mềm MatchMover cũng được cho tại địa chỉ trên dùng để tracking camera cho đủ bộ. Bạn cần có tài khoản Audodesk (đăng ký miễn phí) để tải về phần mềm này. Autodesk Composite hỗ trợ cả 3 hệ điều hành Windows 64bit, MacOS và Linux. REMY chưa dùng bao giờ nhưng khi nào rảnh rỗi sẽ tải về dùng thử.

Tiếp đến có thể kể đến Lightworks. Phần mềm của hãng Editshare này có thành tích đáng nể khi được sử dụng trong hàng loạt phim bom tấn của Hollywood. Vào năm 2010, Editshare công bố lộ trình mở mã nguồn của Lightworks. Thực ra phiên bản miễn phí của nó giới hạn ko cho sử dụng một số định dạng chuyên nghiệp và ko có hỗ trợ kỹ thuật. REMY đã thử sử dụng phần mềm này. Vì nó quá chuyên nghiệp nên một số video capture màn hình của REMY ko thể hiện đúng khi xuất thành phim, có lẽ sai chuẩn hay định dạng gì đó. Nói chung là phần mềm này cần một thời gian nghiên cứu tài liệu mới có thể sử dụng được. Lightworks cũng hỗ trợ cả Windows, MacOS lẫn Linux. Tải về Lightwork tại http://www.lwks.com.

Cuối năm 2014 vừa qua, hãng BlackMagic Design vừa làm một cú ngoạn mục đó là cho ra phiên bản miễn phí phần mềm biên tập video Fusion 7 đồng thời hạ giá phiên bản Fusion Studio từ 2495$ xuống còn 995$. Đây là một động thái khôn ngoan vì khá nhiều người đã quyết định chọn dùng Fusion trở lại sau khi bỏ nó và chuyển sang dùng phần mềm đối thủ là Nuke. Fusion bản miễn phí có hầu hết tính năng của bản Studio, trừ một số tính năng thời thượng như Optical Flow Tools, Network rendering hay Stereoscopic 3D Toolset. Thậm chí nhiều người sau khi dùng bản miễn phí sẽ sẵn sàng chịu chi để sử dụng các tính năng kia vì giá dưới 1000$ của nó là khá hời. Các bạn có thể xem bảng so sánh giữa 2 phiên bản và tải về Fusion Free tại https://www.blackmagicdesign.com/products/fusion/compare. Đừng quên rằng BlackMagic Design còn có một phần mềm chỉnh video khá nổi tiếng có thể dùng chung với Fusion tên là Davinci Resolve. Phần mềm này cũng có phiên bản miễn phí là Davinci Resolve Lite mà các bạn có thể tải về tại https://www.blackmagicdesign.com/products/davinciresolve.

Chân thành mà nói thì phe mã nguồn mở có vẻ đuối sức trong cuộc cạnh tranh này. Các bạn có thể thấy những điển hình REMY liệt kê ở trên là các ông lớn trong lĩnh vực đồ họa, quân đông tướng mạnh. Không những về đội ngũ lập trình mà các phần mềm xử lý phim ảnh còn đòi hỏi các chuẩn video, plug-in, bộ giải mã,… nhiều thứ ko dễ dàng mở mã nguồn để có thể sử dụng trong các phần mềm mã nguồn mở. Đơn cử như là phần mềm VideoLAN Movie Creator của VLC dậm chân nhiều năm nay vì không tìm được nguồn tài trợ. ButtleOFX là một dự án mã nguồn mở khác cũng đang phát triển rất chậm chạp. Sau cùng điểm sáng năm 2014 vừa qua là phần mềm Natron vừa ra phiên bản 1.0. Phần mềm mã nguồn mở này có giao diện khá giống Nuke. Natron sử dụng các bộ thư viện mã nguồn mở OpenFX, OpenColorIO, OpenImageIO nên làm việc trên qui trình 32 bit màu, hỗ trợ nhiều định dạng ảnh. Phần mềm này cũng có cả phiên bản cho Windows, MacOS và Linux. Nhóm phát triển đang làm việc rất tích cực để đưa thêm nhiều tính năng mới lên phần mềm này. Có thể nói đây là phần mềm rất hứa hẹn tuy nhiên hiện tại nó còn quá mới nên thiếu tài liệu học tập. Tải về Natron bản 1.0 tại http://natron.inria.fr/

Cũng không thể không nhắc tới Blender, phần mềm 3D mã nguồn mở nhưng mang khá nhiều công cụ để tracking camera và composting. Blender hoàn toàn có thể đảm nhiệm từ khâu phác thảo kịch bản phân cảnh cho tới sản xuất hậu kì, dĩ nhiên ở một chừng mực nào đó chứ không chuyên nghiệp như các phần mềm kể trên. Nếu nhu cầu của bạn chỉ dừng lại ở mức dựng các video gia đình-bạn bè, không muốn học các node rối rắm, không cần biết các chuẩn video phiền phức thì các bạn có thể dùng các phần mềm như Windows Movie Maker hay VSDC Free Video Editor. Tất nhiên những phần mềm này không thể mang lại cho các bạn các màn kỹ xảo hoành tráng.

Một số video có sử dụng kỹ xảo gần đây của các bạn trẻ Việt gây được chú ý, chẳng hạn như của nhóm JackCarryOn. Hi vọng các bạn trẻ dam mê kỹ xảo điện ảnh tìm được các phần mềm thích hợp và miễn phí để có thể học hỏi, nâng cao trình độ và cho ra các tác phẩm đóng góp vào nền điện ảnh nước nhà.

 

 

 

 

2 Responses to Phần mềm : Cuộc chiến phần mềm biên tập video miễn phí trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết.

 • Sintel says:

  Em nghĩ là có nhầm lẫn chút giữa phần mềm biên tập video và compositing

  • remy says:

   Mình không muốn phân biệt rạch ròi giữa phần mềm biên tập video và compositing. Giống như Adobe Premiere chắc chắn là khác với Adobe AfterEffect, Adobe Lightroom khác với Adobe Photoshop. Tuy nhiên trong chừng mực một bài viết về biên tập video không chuyên, mình nghĩ nên đưa ra cho các bạn đủ mọi sản phẩm miễn phí liên quan, từ nhu cầu cắt ghép video đơn giản cho phim gia đình cho đến sử dụng vào các kỹ xảo phức tạp. Các tính năng của các phần mềm này sẽ có phần trùng lắp cũng như có phần riêng biệt. Hi vọng các bạn tùy nhu cầu sử dụng mà lựa chọn cho mình 1 phần mềm hợp lí, hoặc kết hợp chúng với nhau cũng được vì tất cả đều miễn phí mà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

Archives

 • 2017 (15)
 • 2016 (4)
 • 2015 (22)
 • 2014 (39)
 • 2013 (59)
 • 2012 (134)
 • 2011 (240)