Phần mềm: Kỉ niệm 25 năm MsOffice và các bộ ứng dụng văn phòng miễn phí.

Đối với nhiều người dùng máy tính, bộ phần mềm dùng soạn thảo văn bản ko gì khác hơn là Microsoft Office. Bộ phần mềm nổi tiếng này đã qua nhiều năm phát triển (lần đầu phát hành ngày 1/8/1989, cách đây 25 năm) và hầu như ko thể thiếu đối với dân văn phòng, soạn thảo văn bản bằng MsWord, lập bảng tính bằng MsExcel, trình diễn bằng MsPowerPoint,.. Với tất cả lòng kính trọng bộ phần mềm hữu dụng này nhưng đối với một người với công việc ko cần nhiều đến các tính năng mạnh mẽ của MsOffice, REMY tìm đến các ứng dụng văn phòng thay thế để đáp ứng nhu cầu sử dụng cơ bản của mình.

Đối thủ nặng kí nhất của MsOffice phải kể đến là OpenOffice. OpenOffice phát hành lần đầu ngày 30/4/2002 dựa trên phiên bản StarOffice mã nguồn mở của Sun MicroSystem. OpenOffice bao gồm các phần mềm như Writer tương tự MsWord, Calc tương tự MsExcel, Impress tương tự MsPowerPoint, v.v.. OpenOffice được các cơ quan nhà nước và giáo dục ở nước ta ưu tiên sử dụng. Các bạn có thể tải về bộ phần mềm này tại http://www.openoffice.org/.

Sau khi thâu tóm Sun MicroSystem vào tháng 1/2010, Oracle Operation tiếp tục phát triển OpenOffice nhưng vào tháng 9/2010, một nhóm phát triển của OpenOffcice tách ra và thành lập The Document Foundation phát triển một bộ phần mềm riêng tên là LibreOffice dựa trên mã nguồn của OpenOffice vì sợ Oracle Operation sẽ dừng phát triển OpenOffice. Vì vậy LibreOffice và OpenOffice xem như là anh em. LibreOffice vẫn mang các bộ phần mềm tên Writer, Calc, Impress, Draw, Math và Base như của OpenOffice . Hiện REMY đang dùng LibreOffice và mới vừa rồi phần mềm này đã cập nhật phiên bản 4.3. Các bạn có thể tải về LibreOffice bản mới nhất tại http://www.libreoffice.org/. Còn chuyện đời của OpenOffice còn lắm thăng trầm và hiện tại nó mang tên Apache OpenOffice phiên bản 4.1.0. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về OpenOffice và LibreOffice thì có thể tham khảo tại đâytại đây.

Một bộ ứng dụng văn phòng miễn phí khác cũng khá nổi tiếng đó là KingsoftOffice. KingsoftOffice là sản phẩm của tập đoàn Kingsoft, Trung Quốc ra đời từ năm 1998, cạnh tranh với MsOffice trên thị trường nội địa và lan rộng ra toàn thế giới. KingsoftOfice  gồm có bộ ba ứng dụng là Writer, SpreadSet và Presentation tương ứng với MsWord, MsExcel và MsPresentation. Ưu điểm của Kingsoft Office là nhỏ nhẹ tuy nhiên phiên bản miễn phí ko có đầy đủ tính năng và có kèm quảng cáo. Hiện nay Kingsoft Office đã được đổi tên thành WPS Office và các bạn có thể tải về tại http://www.wps.com/

Nếu các bạn dùng các hệ điều hành thuộc Linux thì có thêm sự chọn lựa là KOffice. KOffcice là bộ ứng dụng đồ họa và văn phòng mã nguồn mở do KDE phát triển, chủ yếu hỗ trợ các phần mềm nhân Linux (nhưng cũng có phiên bản Windows). Được phát triển từ ăm 1997, KOffice phân nhánh năm 2010 và phát triển thành bộ công cụ Calligra trong đó Words để soạn văn bản, Sheets để tạo bảng tính, Stages để trình diễn, Plan để lập kế hoạch (tương đương MsProject), Krita để sơn vẽ, Kexi để tạo cơ sở dữ liệu (tương tự MsAccess), Karbon để vẽ vextor, Flow để vẽ sơ đồ (tương tự MsVisio). Các bạn có thể tải về bộ ứng dụng Calligra, mới ra phiên bản 2.8.5 vào tháng 7/2014,  tại https://www.calligra.org/

Hầu hết các bộ ứng dụng văn phòng trên đều có đủ các phiên bản dành cho hệ điều hành Windows, Linux và MacOS. KOffice và Calligra còn có phiên bản dành cho các hệ điều hành di động. Vì vậy chúng có thể đáp ứng rất tốt nhu cầu của các bạn mà ko phải tốn cả trăm USD cho MsOffice. Hiện nay REMY thấy hài lòng với LibreOffice nhưng nếu bạn chưa thấy các bộ ứng dụng văn phòng trên là đủ thì còn khá nhiều bộ phần mềm ứng dụng văn phòng khác mà các bạn có thể tham khảo tại http://en.wikipedia.org/wiki/Comparison_of_office_suites.

2 Responses to Phần mềm: Kỉ niệm 25 năm MsOffice và các bộ ứng dụng văn phòng miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

Archives

  • 2017 (15)
  • 2016 (4)
  • 2015 (22)
  • 2014 (39)
  • 2013 (59)
  • 2012 (134)
  • 2011 (240)