Hướng dẫn: Thêm Blender cho người mới học

…và cho cả những người đã học nữa. REMY vẫn thường hay xem qua ít nhất một lần các bài hướng dẫn dù có thể mình đã biết nhưng đôi khi vẫn có thứ mình chưa biết, ngay cả cách thức trình bày bài học hay cách tiếp cận vấn đề của bài học. Vì vậy nếu bạn yêu thích Blender thì có rất nhiều bài học Blender căn bản ra đời đáp ứng nhu cầu của người mới học. và vì Blendẻ luôn thay đổi, chắc gì những bài học bạn đã biết ko có cách làm hay hơn ở những bài học mới. Một người bạn REMY biết dùng Blender rất chuyên nghiệp từ trước REMY rất lâu. Để di chuyển một điểm dọc theo 1 cạnh về phía điểm còn lại, anh đặt 3D cursor vào điểm này rồi scale điểm kia về. Anh ko biết rằng sau này Blender có tính năng Slide Vertex chỉ cần bấm Shift+V. Nhưng gần đây, thay vì bấm Shift+V, bạn chỉ cần bấm G+G để trượt 1 điểm dọc theo cạnh. Một ví dụ nhỏ để các bạn thấy nên luôn luôn cập nhật kiến thức Blender cho dù đó là căn bản.

Và sau đây là một số đại chỉ có những bài hướng dẫn Blender hay mà REMY vừa mới tìm được:

1>Blender Video Tutorials – của Neal Hirsig:

Đây là những video hướng dẫn của Neal Hirsig cho khóa học “3D Design Blender”. Các bạn cũng có thể xem trên Vimeo. Neal sẵn sàng cung cấp tài liệu gốc cho những người có ý định dạy Blender để họ có thể chỉnh sửa lại. Có lẽ sau này REMY cũng phải xin ít tài liệu của Neal nếu trở thành giáo viên hướng dẫn Blender. Những video này được khuyến nghị từ các thành viên diễn đàn BlenderArtists.

2>BlenderGeek

có khoảng 7 bài thuộc seri Blender căn bản. Xem tại Youtube channel của BlenderGeek bạn có thể tìm thấy nhiều bài khác.

3>Blender Quickstart – của John R. Nyquist

Anh này đạt chứng chỉ giảng viên của Blender Foundation và đây là loạt bài hướng dẫn miễn phí gồm 19 bài. Tất cả các video đều khá gắn gọn, tổng thời lượng chỉ khoảng 1,5 giờ và đi qua các tính năng cơ bản của Blender. John đăng các video này tại Udemy và bạn cần đăng ký (miễn phí) để được xem các video.

REMY sẽ tiếp tục cập nhật các địa chỉ tương tự. Happy Blending!

REMY quên mất là các bạn có thể xem thêm phần hướng dẫn Blender căn bản của CGCookie. Các video này được cập nhật ở phiên bản 2.66a.

 

 

4 Responses to Hướng dẫn: Thêm Blender cho người mới học

 • Toàn says:

  Em muốn học rigging và animation từ cơ bản đến nâng cao cho các model dùng cho game, có thể giới thiệu cho em các tài liệu hay video để học được không, cảm ơn các anh nhiều

  • remy says:

   Đây là lĩnh vực nâng cao nên bạn cần xác định là dùng phần mềm 3D nào sau đó mới tính đến các tài liệu rigging và animation cho phàn mềm đó. Bạn có thể ìm các bài miễn phí trên Youtube hoặc tìm các bài của DigitalTutor. Nếu bạn dùng Blender thì REMY sẽ cung cấp cho bạn các tài liệu cụ thể.

   • Toàn says:

    Cảm ơn anh, em dùng Blender 2.6x . Em có thể modeling 1 vài model low poly dạng con vật..v..v., rigging và animaton em tạm dừng ở mức các cycle đơn giản như walk, run… Khi tím kiếm tài liệu để nâng cao hơn 1 tí thì em thấy hơi khó khăn, chưa tìm dc tài liệu vừa ý, mong anh giúp đỡ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

Archives

 • 2017 (15)
 • 2016 (4)
 • 2015 (22)
 • 2014 (39)
 • 2013 (59)
 • 2012 (134)
 • 2011 (240)