Tin tức trong tuần: tuần 2 tháng 8/2013

Chào các bạn, khá nhiều phần mềm miễn phí cập nhật trong thời gian gần đây, xin thông tin đến các bạn. Nhưng trước hết xin nói qua về sự kiện SIGGRAPH 2013 vừa tổ chức cuối tháng 7 tại Sans Diego, Mỹ. Nhân dịp sự kiện này nhiều gói phần mềm mở được cập nhật sẽ tăng cường sức mạnh, khả năng hiển thị của các phần mềm đồ họa trong tương lai như OpenCL 2.0, OpenGL 4.4 của Khronos Group, Alembic 1.5 của ILM, Open Subdivide 2.0 của Pixar.

1>FBX Review

Đây là công cụ miễn phí của Autodesk để xem các model 3D (chủ yếu phục vụ cho game). Phần mềm này mở được các định dạng như FBX, 3DS, OBJ, Collada và các file mocap thông thường. Vật thể mở trên viewport dùng DirectX 11 được áp Ubershader của Autodesk, hỗ trợ dynamic tessellation, image-based lighting và blurry reflection.

Xem thông tin và tải phần mềm tại http://area.autodesk.com/products/features/2013fbx

2>Krita 2.7 ra mắt

Phần mềm vẽ 2D kỹ thuật số mã nguồn mở này nằm trong bộ phần mềm văn phòng Calligra dành cho KDE nhưng đóng vai trò quan trọng đến nỗi nó có 1 chỗ đứng riêng. Mới đây Krita ra mắt phiên bản 2.7 ổn định với nhiều cải tiến và tính năng hấp dẫn. So với người anh em đồng môn Mypaint đã được giới thiệu trên VIZVA, Krita có những bước tiến tích cực hơn và phiên bản Windows hoạt động khá tốt. REMY vẫn đang tìm hiểu thêm về phần mềm này, hi vọng sẽ có thể quay lại thảo luận chi tiết hơn trong tương lai.

Xem và tải phần mềm tại http://krita.org

3> Scribus 1.4.3 ra mắt

Phần mềm dàn trang mã nguồn mở Scribus vừa cho ra phiên bản 1.4.3 với những tính năng mới như hỗ trợ hệ điều hành Haiku, công cụ Barcode Writer có thể tạo ra cả mã QR, thêm bảng màu  Đức, Anh, Canada, Hà Lan.,..

Xem thông tin và tải phần mềm tại http://scribus.net/

4>Blender ra mắt phiên bản 2.8a sau phiên bản 2.8 có 6 ngày, sửa 14 lỗi. Việc phải liên tục ra các phiên bản “a” hay “b” ngay sau khi phát hành phiên bản chính thức khiến nhóm phát triển Blender phải tìm cách hiệu quả hơn để phát hành phần mềm trong tương lai.

5>Phần mềm Howler cho đặt trước phiên bản 9 beta vào tháng 9, nhân dịp đó cho download phiên bản 5 miễn phí. Đây cũng là phần mềm vẽ 2D độc đáo do nó có hỗ trợ cả animation và nhiều tính năng độc đáo khác. Xem và tải về tại http://www.squirreldome.com/

6>Vue ra mắt bản 11.5 PLE. Phiên bản này ko giới hạn khổ render cũng như độ dài animation nhưng bị tắt tính năng render qua mạng, hình render có watermark và file save với dịnh dạng mà các phiên bản khác ko đọc được. Xem và tải về tại http://www.e-onsoftware.com/try/vue_11_ple/

Về bài hướng dẫn có lẽ các bạn nên xem qua bài dựng hình nhà hát opera Sydney của Acrito gồm 8 phần. Tại Youtube channel của Acrito còn có nhiều bài hướng dẫn render Vray khác.

Một quyển iBook miễn phí khác các bạn có thể tìm đọc là “From Sim to Render: The Next Limit Story” của Mike Seymour, hướng dẫn dùng Realflow và Maxwell. Download tại iTunes.

Hẹn gặp lại!

One Response to Tin tức trong tuần: tuần 2 tháng 8/2013

  • Lâu rồi không sờ mó đền VUE cái này hạn chế đủ điều nếu xài PLE vì hình như nó còn giới hạn số nhân render và cái water mask thì chạy khắp màn hình luôn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

Archives

  • 2017 (15)
  • 2016 (4)
  • 2015 (22)
  • 2014 (39)
  • 2013 (59)
  • 2012 (134)
  • 2011 (240)