Kiến thức: Hướng dẫn dùng Camtasia để làm video hướng dẫn

Phần mềm: Camtasia Studio Video hướng dẫn tiếng Anh: link Phần cứng: Micro Phone hoặc Head phone có micro (Trường đang dùng Head phone)

microphone2 image by Washington & Jefferson College © 2012

headphone_2

image by bestandworstever.blogspot.com

Hướng dẫn:

cvbtruong_camtasia_1

Khởi động Camtasia Recorder

cvbtruong_camtasia_2

Bật Audio On và nhấn Rec để bắt đầu ghi hình + ghi âm

cvbtruong_camtasia_3

Nhấn F10 khi bạn muốn dừng ghi hình

cvbtruong_camtasia_4 Sau khi ghi hình, nhấn F10, khung này sẽ xuất hiện để bạn xem thử. Nhấn Delete nếu bạn không vừa ý. Nhấn Save and Edit để chỉnh xuất và xuất video.

cvbtruong_camtasia_5

Save file camtasia

cvbtruong_camtasia_6

Khi bảng Editing Dimention xuất hiện bạn chon 1280 x 720 (Youtube HD)

cvbtruong_camtasia_7 Khung bên phải là video Khung bên trái là các hiệu chỉnh mà bạn có thể thêm vào như Callouts (hiện các ghi chú nhỏ trên video), Zoom in-Pan (phóng to, dịch chuyển video), audio (hiệu chỉnh âm thanh, giảm noise, …), Transitions (chuyển giao giữa video này sang video khác), … Bạn có thể tìm hiểu thêm các tính năng này quá các video tutorials Tr để ở đầu bài, bài này Tr chỉ hướng dẫn làm video tutorial đơn giản.

cvbtruong_camtasia_8

Nhấn Produce and share để chuẩn bị xuất video

cvbtruong_camtasia_9 Chọn HD Bạn có thể chọn các định dạng khác để giảm dung lượng file (web, share on Youtube, DVD, …), Camtasia tự tính toán setting để phù hợp giữa chất lượng & dung lượng.

cvbtruong_camtasia_10 Đặt tên video và dẫn địa chỉ folder mà video bạn sẽ xuất hiện. Tr thường bỏ check Organize … sub-folders, vì nó tạo ra thêm folder rồi mới đem video mình vào đó, hơi phiền phức.

cvbtruong_camtasia_11

Đang xuất video (rendering)

cvbtruong_camtasia_12

Xong! Nhấn Finish

cvbtruong_camtasia_13

Video đây

cvbtruong_camtasia_14 Vào youtube.com, đăng nhập/ đăng kí tài khoản của bạn. Gần thanh tìm kiếm trên cùng của Youtube có Upload, bạn nhấn vào.

cvbtruong_camtasia_15

Click vào Select files from your computer để chọn file đó

cvbtruong_camtasia_16 Điền thông tin: Title – tên video, description – mô tả, tags – các từ khóa để người ta tìm ra video của bạn (ví dụ: hướng dẫn, maya, uv, …), category – thể loại video, privacy setting – bạn để public để người khác có thể xem video của bạn. Bạn có thể không điền gì cả, nhưng để thông tin vẫn tốt hơn vì người ta cần biết mình sẽ xem cái gì.

Chúc bạn thành công! Hãy chia sẽ vì một cộng đồng CG Việt tốt đẹp hơn happy * Ghi chú:

 • Bạn nên ghi thử vài giây trước khi làm video dài, vì đôi khi âm thanh (hoặc hình ảnh) không được ghi mà bạn không để ý (do quên bật).
 • Bạn hoàn toàn có thể làm video không audio (lời nói) (hay nói cách khác: không cần micro phone), chỉ để video và các ghi chú ghi thẳng lên video (dùng Callout ở trên) + chèn âm nhạc (file > import media, sau đó kéo music vào timeline bên dưới).
 • Nếu video bạn quá dài (Youtube không cho upload video dài quá 15′) hay bạn gặp vấn đề với copyright do nhạc bạn thêm vào (Youtube quản lý rất chặt bản quyền) thì bạn có lựa chọn khác là Vimeo.com. Nhưng sau mỗi lần upload bạn phải đợi 30′ thì video mới public cho người khác xem được.

One Response to Kiến thức: Hướng dẫn dùng Camtasia để làm video hướng dẫn

 • remy says:

  Có rất nhiều phần mềm miễn phí hoặc mã mở để ghi video tut mà ko dùng đến Camtasia. REMY thấy nhiều người dùng Camstudio vì nó là open-source. Nhưng có nhiều lựa chọn khác VD như REMY đang dùng ezvid để ghi video Blender, ghi hình xong up thẳng lên Youtube luôn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

Archives

 • 2017 (15)
 • 2016 (4)
 • 2015 (22)
 • 2014 (39)
 • 2013 (59)
 • 2012 (134)
 • 2011 (240)