Tản mạn: Làm thầy cho chính mình và cho người khác

Viết nhân ngày 20/11/2012

REMY có quen một bạn có chuyên môn khá tốt, làm việc rất giỏi. Bạn ấy có nói với REMY rằng bản thân mình ko thể tự học được, lúc nào cũng cần phải có ai đó hướng dẫn hoặc tham dự một khóa học. Điều này hơi lạ vì người ta có thể tự học làm lấy nhiều thứ trong đời, CG cũng ko ngoại lệ. Ngày nay với lượng thông tin bùng nổ, người ta luôn phải cập nhật kiến thức thì cách tự học xem ra là giải pháp đúng đắn nhất, tiết kiệm nhất mà lại nhanh chóng nhất. Phải công nhận là làm thầy cho chính mình thật ko dễ dàng, REMY cũng có lúc thành công có lúc thất bại. Bạn phải làm những công việc (mà thông thường người khác làm giùm bạn nếu bạn đi học) như lên một mục tiêu, lập thời gian biểu, thực hành đều đặn, duy trì niềm đam mê và cả tự nghiêm khắc với bản thân như người thầy nghiêm khắc với học trò của mình. Đúng là có một số trong chúng ta bắt đầu khó khăn hơn một số khác nhưng với phần thưởng to lớn mà việc tự học mang lại, các bạn cũng hãy cố gắng để đạt được nó.

Tự học bắt đầu từ niềm đam mê. Nếu ko yêu thích, bạn sẽ ko gắn bó với nó được lâu dài chưa kể sẽ dễ dàng bỏ cuộc nếu gặp trở ngại. Nhưng nhiều bạn cũng …thích đủ thứ. “Em muốn biết Maya, Photoshop, Zbrush, Realflow,…” mà lại muốn trong 1 thời gian ngắn nữa chứ. Đầu óc chúng ta cũng như cái bụng, mỗi bữa chỉ ăn được vài chén cơm, tiêu hóa xong bữa kế tiếp mới ăn tiêp tục được. Vì vậy bạn phải phân vùng yêu thích của mình lại theo thứ tự ưu tiên, thậm chí như REMY phải quyết định xem mình học modeling trước hay sculpting trước chẳng hạn. Để thuần thục một kỹ năng nào đó cần phải có thời gian thực hành. Vì vậy bạn cần lập một thời gian biểu để có thể thực hành thường xuyên. Thỉnh thoảng, bạn cũng nên tham gia các cuộc thi vừa sức trên các website. Ở đó bạn sẽ tìm thấy mục tiêu, thời hạn. Bạn sẽ phải đặt mình vào khuôn khổ để hoàn thành bài thi, học các kỹ năng để làm bài và khi có được tác phẩm, bạn có được thành quả để duy trì niềm đam mê của mình.

Cũng như mọi người, lắm lúc khi tự học REMY cũng gặp những trở ngại nhỏ mà lại ko thể vượt qua được. Nếu lúc đó ko gặp được những chia sẻ kinh nghiệm từ bạn bè, thắc mắc đó có lẽ phải mất nhiều thời gian để tìm hiểu. REMY ko thể nào quên câu nói của 1 người bạn khi thấy mình đang loay hoay làm quen với Sketchup “Nếu anh muốn làm model ko bị dính với nhau thì anh group nó lại”. Câu nói này giúp REMY vượt qua 1 trở ngại tuy rất nhỏ nhưng lại là tiền đề cho tất cả những trải nghiệm về Sketchup sau này của REMY, mọi thứ sau này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Có câu rằng nếu dạy lại cho người khác thì giống như mình học được thêm một lần nữa. Qua nhiều năm hướng dẫn cho bạn bè, đồng nghiệp, rồi dạy tại các trung tâm câu nói này luôn luôn đúng. Nhiều vấn đề tưởng như nắm chắc nhưng đến khi đem ra chỉ cho người khác mới thấy mình hiểu chưa thấu đáo. Khi REMY tìm cách diễn đạt cho mọi người hiểu, kiến thức được củng cố khiến REMY nhớ lâu hơn và có hệ thống hơn. Đôi khi nói ra cũng là một cách kiểm chứng lại kiến thức của mình. Những người khác có thể tìm được cách hay hơn hoặc chỉnh sửa những lỗi cho bạn và rốt cuộc bạn lại học được thêm từ việc hướng dẫn người khác.

Nếu bạn đang có ý định học 1 thứ gì đó, hãy bắt đầu ngay hôm nay. Hãy khám phá và tăng cường khả năng tự học của các bạn. Và nếu các bạn vừa biết được điều gì đó hay hay đừng ngại chia sẻ với bạn bè mình. Điều đó có thể giúp họ vượt qua một trở ngại nhỏ nhưng mất nhiều thời gian, thậm chí là ngăn họ ko thể làm điều họ yêu thích vĩnh viễn. Người hưởng lợi đầu tiên trong việc này lại chính là bản thân chúng ta.

4 Responses to Tản mạn: Làm thầy cho chính mình và cho người khác

 • huynhtungzk says:

  nhà tuyển dụng luôn tìm những người giỏi nhất. Dù chỉ ở góc độ của một modeler hay animator. Vì vậy tốt nhất nên học “sâu” trước khi học “rộng”.

 • tonydingo says:

  có những lúc bạn tự học dc nhưng có những lúc bạn ko thể tự học 1 cái mới mẻ nào đó. con người cũng vậy, chúng ta có mặt mạnh mặt yếu nếu cứ cố gắng hoàn thiện bản thân những điều yếu nhất thì tôi khuyên bạn nên từ bỏ nó. hãy dành thời gian đó cho việc nâng cao cái mặt mạnh nhất của mình để cuối cùng mình đạt dc cái gọi là đẳng cấp cho mặt mạnh đó.
  trong việc đi học hay tự học nó cũng vậy, trc đây mình đã mày mò cả 1 năm trời để tự học cái cuối thu dc chính là sự chậm chạp mà đáng ra mình ko nên phí 1 khoảng thời gian dài đó. sau đó quyết đi đi học 1 khoá căn bản và từ đó mình có khái niệm tốt hơn control tốt hơn và phát huy tốt hơn khả năng chính mình.nhưng cũng mất vài năm để mình làm tốt dc và dĩ nhiên điều đánh đổi cho thời gian nhanh hơn chính là tiền học phí.
  cuộc sống ngày càng phải tranh dành và đấu tranh tự trao dồi bản thân thì việc đánh đổi tiền bạc(chắc chắn là ko nhiều) và thời gian thì có lẽ phương pháp này tốt nhất.muốn giỏi phải thực hành nhiều nhưng thực hành sao cho đúng và giảm thiểu tối đa sai xót và chắc rằng mình đi đúng hướng.
  có 1 vài điều mình thấy thế này:
  1.tự học từ khi bước chân vào nghề. mày mò đủ thứ, làm việc làm việc .v.v… kết quả cũng phải đánh đổi 1 quảng thời gian dài thật dài để đi đến đích.
  2.đi học và nắm cơ bản sau đó tự học.đích đến cũng chỉ là làm dc 1 cái gì đó mà theo suy nghĩ non nớt của ng mới vào nghề thì cũng chỉ dừng ở việc tạm dc mà vẫn sai xót nhiều.và bạn phải mất 1 thời gian dài để đúc kết + kinh nghiệm thực tiển mới trở thành 1 ng giỏi dc.
  2.bạn đánh đổi tiền bạc lấy cả 2 thứ trên kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn.sau đó bạn sẽ hiểu dc 1 quy trình làm thế nào là đúng thế nào là sai cái nào đạt cái nào ko. bạn phân biệt và đánh giá dc công việc mình làm theo kinh nghiêm học dc thì bạn phát triển rất nhanh để trở thành 1 ng giỏi.
  đó là những suy nghĩ riêng của mình.

  • remy says:

   Đúng rồi, “ko thầy đố mày làm nên” mà. Chúng ta mất thời gian dài cho đến khi hiểu được thứ gì đó chẳng qua là thiếu 1 người “thầy” để định hướng chứ ko phải do tự học. Vì vậy có lẽ điều tốt nhất những người có nhiều “kinh nghiệm thương đau” như chúng ta là định hướng lại cho các bạn mới vào nghề. Còn các bạn có quan tâm đến việc chọn CG là nghề hay phát triển nghề nghiệp đều cần tham khảo từ những người trong nghề để có được định hướng đúng đắn. Cả 3 cách mà Tony liệt kê ở trên đều ko thể thực hiện được nếu ko có sự phần đấu của bản thân. Dù có tiền bạc đi chăng nữa cũng ko thể nhét kiến thức vào đầu mà nhanh trở thành người giỏi được. Có lẽ cách nhanh nhất là dùng tiền đó …thuê hẳn một người giỏi làm cho mình big grin

 • tonydingo says:

  điều đó là chắc chắn rồi. ko có đam mê và yêu nghề thì tất cả sự cố gắng cũng chỉ là con rối thôi.nếu cho thời gian quay lai thì có lẽ 10 năm trc mình ko chọn cách 2 mà là cách 3 big grin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

Archives

 • 2017 (15)
 • 2016 (4)
 • 2015 (22)
 • 2014 (39)
 • 2013 (59)
 • 2012 (134)
 • 2011 (240)