Tài nguyên: các phần mềm playback miễn phí

Khi các bạn render animation, chúng ta thường dùng một phần mềm để kiểm tra image sequences (từng frame của đoạn animation đó). Rất nhiều người sử dụng Quicktime nhưng nên nhớ chỉ có Quicktime Pro mới có tính năng xem image sequences. Thế có nghĩa là chúng ta phải bẻ khóa hoặc mua bản quyền Quicktime Pro. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể thực hiện điều này một cách miễn phí và chuyên nghiệp.

Trung tuần tháng 10 vừa qua, hãng phần mềm Mexico là JefeCorp vừa cho sử dụng miễn phí phần mềm xem ảnh chuyên nghiệp của họ tên là JefeCheck. Phần mềm này trước đây có giá 220$, đã từng được sử dụng trong các phim như TRON: Legacy hay Benjamin Button. Nó có thể xem được hầu hết các định dạng ảnh từ JPEG độ phân giải thấp đến OpenEXR 16bit 5k. Image sequences có thể chạy 24fps độ phân giải 4k (tùy phần cứng). Hỗ trợ định dạng phim 3D cùng nhiều tính năng mạnh mẽ khác. JefeCheck hỗ trợ người dùng Windows, MacOS và Linux. Tuy sử dụng miễn phí nhưng JefeCheck phát hành dưới dạng donation ware  có nghĩa là việc phát triển trong tương lai còn tùy thuộc vào kinh phí do người dùng đóng góp. Phiên bản hiện tại là 1.5.0. Xem và tải JefeCheck tại http://jefecheck.jefecorp.com/

DJV Imaging

Trước JefeCheck, ứng cử viên miễn phí thay thế Quicktime phải kể đến DJV Imaging của Darby Johnston. Phần mềm này thuộc dạng mã nguồn mở và vẫn còn đang được phát triển. DJV Imaging cũng hỗ trợ một số định dạng ảnh thông dụng trong sản xuất phim ảnh. Ứng dụng dành cho người dùng Windows, Linux và MacOS. Bản mới nhất là 0.9.0 có thể tải về tại http://djv.sourceforge.net

Một lựa chọn khác là phần mềm mrViewer của Gonzalo Garramuño . Tác giả cập nhật khá nhiều tính năng mới ở các phiên bản gần đây mà các bạn có thể xem thêm trên Youtube. Phiên bản mới nhất là 1.9.3 có thể tải tại http://sourceforge.net/projects/mrviewer/files/. Phần mềm này chỉ hỗ trợ Windows và Linux.

Hi vọng những phần mềm trên đây giúp ích cho công việc thường ngày của các bạn. Hãy thường xuyên theo dõi VIZVA để cập nhật các phần mềm hữu ích khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

Archives

  • 2017 (15)
  • 2016 (4)
  • 2015 (22)
  • 2014 (39)
  • 2013 (59)
  • 2012 (134)
  • 2011 (240)