Kiến thức: 5 nỗi sợ có thể hủy hoại người nghệ sĩ

1>Nghi ngờ bản thân (liệu mình đã đủ giỏi chưa?)

Đây có lẽ là nỗi sợ số 1 của người làm sáng tạo chuyên nghiệp. Suy cho cùng thì chúng ta ko tạo ra những thứ thiết yếu nhất là những thứ xa xỉ nhất trong mọi thứ. Nghệ thuật làm phong phú thêm cuộc sống của chúng ta và những người xung quanh, nhưng nó cũng tồn tại như một thứ mà chúng ta (hay ít nhất là khách hàng) có thể sống mà ko cần đến nó.

Khi tiền bạc eo hẹp, đồ xa xỉ như sách, nhạc, vé xem giải trí và các tác phẩm nghệ thuật là những thứ bị cắt giảm đầu tiên. Chúng ta chẳng phải bác sĩ, giáo viên hay ngay cả nông dân- chúng ta ko tạo ra hay cung cấp dịch vụ mà người ta buộc phải có trong cuộc sống. Là nghệ sĩ, chúng ta nhận thức rõ yếu tố này xem ra chỉ làm tăng thêm ý thức của chúng ta về sự thiếu tự tin. Lúc này chúng ta ko đủ cảm thấy thoải mái đẻ tiêu xài.

Điều gì xảy ra nếu chẳng ai mua tác phẩm của tôi?

Liều thuốc cho sự tự ti lại ko thành công một cách đáng ngạc nhiên. Thế giới đầy những văn-nghệ sĩ, nhạc sĩ đang thành công và nổi tiếng mà vẫn chìm trong sự trầm cảm và cảm giác tự ti. Không may là đối với phần lớn chúng ta, điều này chẳng bao giờ chịu mất đi hoàn toàn. Thay vào đó, chúng ta phải tìm cách sống với sợ nghi ngờ đó và trân trọng quá trình sáng tạo như một phần của công việc càng nhiều càng tốt

2>Mình ko bằng bản gốc (người khác đang làm nó tốt hơn)

Trong khi sự thực là mọi đề tài vĩ đại trong nghệ thuật và văn học đều đã được thực hiện trước đó cả ngàn lần, luôn luôn có cách mang đến một thứ gì đó mới mẻ cho tiến trình này.

Hãy đối diện với nó, các nhà văn và nghệ sĩ từng vay mượn từ sự sáng tạo của tổ tiên từ khi có một thứ được gọi là nghệ thuật. Ngay cả Shakespeare cũng đã vay mượn từ những văn sĩ khác trong hầu hết các tác phẩm của ông, nhưng cuối cùng thì chỉ có 1 câu hỏi nhỏ rằng ông đã làm chúng thành đặc trưng của chính ông.

Those who do not want to imitate anything, produce nothing.Người nào ko muốn bắt chước bất cứ điều gì thì chẳng làm ra gì cả” ~Salvador Dali

Đừng cố chống lại việc phát minh lại bánh xe. Thay vào đó hãy dùng nó, học từ nó, tạo mẫu nó sau đó làm ra phiên bản của chính bạn. Đừng lo ngại bị xem là kẻ bắt chước. Chúng ta học được tất cả nghệ thuật của chúng ta từ những người đi trước. Hãy nắm bắt nó và tạo ra một phiên bản mà bạn cho là đúng.

3>Mọi người ko xem trọng tôi  khi tôi là nghệ sĩ

“Nghệ thuật chỉ là sở thích và ko phải nghề nghiệp thực thụ”

“Tôi e rằng bạn bè và gia đình sẽ thất vọng về tôi”

Sự thật là nghề nghiệp của bạn như một nghệ sĩ chỉ nghiêm túc một khi bạn xem nó như vậy. bạn có đang làm việc như một “nghề” hay chỉ thỉnh thoảng làm việc như “sở thích”? Mỗi ngày bạn thực sự làm bao nhiêu việc? Nếu bạn là sếp của bạn hiện tại, bạn có trả cho những cố gắng của chính bản thân bạn đang tạo ra?

Việc phải thuyết phục gia đình và bè bạn (đặc biệt là cha mẹ) có thể cực kì khó khăn đến khi họ nhìn nhận bạn như một nghệ sĩ của công việc. Tuy nhiên đến một lúc họ sẽ đối xử với bạn và nghệ thuật của bạn một cách nghiêm túc như bạn đã làm. Nói cách khác, nếu họ thấy bạn bỏ ra 10-15 giờ ngày này qua ngày khác chẳng những để làm nghệ thuật mà còn tiếp thị cho nghệ thuật của bạn nữa thì họ sẽ bắt đầu xem bạn như một “nghệ sĩ vì công việc” hơn là chỉ một đứa trẻ làm nghệ thuật.

4>Người ta sẽ đánh cắp tác phẩm hay ý tưởng của tôi

Một trong những nỗi sợ của các nghệ sĩ khi tôi hỏi họ về việc bán tác phẩm trên mạng là họ sợ người khác đánh cắp ý tưởng hoặc tác phẩm của họ. Trong khi ko còn nghi ngờ gì về việc đang xảy ra, rất nhiều nghệ sĩ sử dụng tình trạng này như một cái cớ để ở lại trong thị trường trực tuyến chung với nhau.

Đúng, người ta đánh cắp ý tưởng liên tục. Bạn làm điều đó, tôi làm điều đó và mọi nghệ sĩ dưới gầm trời này đều làm điều đó ở 1 điểm chung ( xem mục 2> ) . Chúng tôi tìm kiếm ý tưởng đang nói với chúng tôi và dùng chúng để kích thích trí tưởng tượng của mình. Tuy nhiên chúng ta ko nói về một số người, tôi đang nói về những tên trộm thực sự đơn giản chỉ lấy những thứ trên internet và chuyển sang thành đồ của họ.

Mặc dù đó chắc chắn là một vấn đề thực sự, bạn cần nhận ra rằng đám kí sinh nghệ thuật đó chỉ là một phần rất nhỏ của cộng đồng mạng. 98% người nhìn thấy tác phẩm của bạn trên mạng ko mảy may có ý định trộm cắp nó, họ chỉ đơn thuần thưởng thức và có lẽ, chỉ có lẽ thôi, họ sẽ thích mua nó.

5>Tác phẩm của tôi sẽ ko đẹp như tôi tưởng tượng

Chưa từng có nghệ sĩ nào hoàn toàn hài lòng với tác phẩm của họ. Một số cái bạn sẽ thích hơn những cái khác nhưng theo đuổi sự hoàn hảo là một ảo ảnh giữ cho bạn ko thể tiến về phía trước.

“Art is never finished, only abandoned.-Nghệ thuật là ko bao giờ hoàn thành, chỉ có từ bỏ mà thôi” ~Leonardo da Vinci

Tuy nhiên đôi lúc bạn phải gác nó lại và tiếp tục tiến bước. Bạn phải chấp nhận một thực tế rằng ngay cả những tác giả, nhà soạn nhạc, nhạc sĩ và nghệ sĩ vĩ đại cũng từng ko hài lòng với tuyệt phẩm của họ ở vài chỗ. Sự hoàn hảo chỉ là ảo tưởng  và nó sẽ dần chiếm lĩnh bạn nếu bạn để yên. Hãy nghĩ mỗi tác phẩm như một viên đa lát đường giúp bạn đi đến một hành trình dài hơn. bạn sẽ chẳng bao giờ đạt tới bước tiếp theo trong sự phát triển như một nhà nghệ sĩ ngoại trừ bạn sẵng lòng đặt tác phẩm này qua một bên và sáng tác cái tiếp theo.

Hãy để mọi việc tiếp diễn.

Hãy sống cuộc sống nghệ thuật của bạn.

———————————————-

REMY dịch từ “5 Fears that can Destroy an Artist” của Drew Kimble

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

Archives

  • 2017 (15)
  • 2016 (4)
  • 2015 (22)
  • 2014 (39)
  • 2013 (59)
  • 2012 (134)
  • 2011 (240)