Kiến thức: Một cuộc sống ít vận động – sức khỏe của CG Artist

Tôi viết bài này vì nói thật lòng là tôi ước gì mình đã được đọc nó những năm trước đây. Sau 12 năm làm công việc của 1 3D artist, tôi có thể cho bạn biết con đường sự nghiệp này ko phải là cảm hứng cho một cuộc sống khỏe mạnh. Thực tế công việc hằng ngày của bất kỳ CG artist nào cũng dẫn đến 1 chu kì các hành vi ko lành mạnh rất khó có thể được nhận thức đầy đủ và thoát khỏi nó. Cuộc sống hiện đại có khả năng tự ổn định mà ko cần chúng ta mới làm cho nó tồi tệ hơn. Chỉ gần đây tôi mới nhận thấy rõ hơn những thói quen có hại cho sức khỏe hằng ngày và bắt đầu quá trình phá vỡ vòng quay của nó.

Mục đích của tôi khi viết bài này đơn giản chỉ là chia sẻ những gì tôi thấy như những trở ngại lớn cho một cuộc sống khỏe mạnh cho những ai trong ngành công nghiệp CG và một số giải pháp tôi tìm được có hiệu quả với cá nhân tôi. Hi vọng các bạn sẽ tìm được những thông tin có ích và ngay cả có thể khuyến khích bạn thay đổi các thói quen của riêng bạn.

>>Cách sống ít vận động là gì?

Tôi sẽ bị xúc phạm nếu người nào đó đề nghị rằng về cơ bản tôi là một “couch potato”(từ có liên quan đến lối sống thụ động). “Đâu có! Tôi có làm mà! Chẳng hạn thỉnh thoảng tôi chạy bộ và lướt sóng, và tôi cũng có thẻ thành viên tập gym và các con tôi khiến tôi bận rộn…và…” Lối sống thụ động ko có nghĩa là bạn hoàn toàn ko di chuyển, tôi chắc là bạn có làm vài việc, thay vào đó nó là một sự kết hợp các yếu tố trong các thói quen hằng ngày ít có liên quan đến hoạt động thể chất THƯỜNG XUYÊN. Chữ thường xuyên chính là từ khóa ở đây. Làm một vài việc gì đó lúc này hay lúc khác ko có nghĩa đó là một thói quen của bạn. Nói cách khác, các điều sau đây: ngồi, sử dụng máy vi tính, đọc, chơi video game, xem TV vân vân là tất cả các “hoạt động” của sự thụ động. Wikipedia đưa ra một sự cố có liên quan đến rủi ro với lối sống ít vận động. Giờ đây, một công việc văn phòng nào đó có liên quan đến một thời lượng phải ngồi, sử dụng máy vi tính, vân vân mà tôi cũng tin rằng cacs 3D/VFX & Game artist thường xuyên bị cuốn vào cơn bão lớn của các thói quen thụ động làm gia tăng sự căng thẳng và mất ngủ lên cao. Nhận thức được các thói quen đó và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe của chúng ta là bước đầu tiên để từng ngày nhích dần về hướng sức khỏe tốt hơn. Hãy cùng nhau điểm mặt những vấn đề lớn mà tôi gặp cũng như những gì chúng ta có thể làm được.

>>Những vấn đề lớn:

_NGỒI

Ngồi nhiều là hoạt động thụ động lớn và hầu như là chiếm phần lớn thời gian trong ngày của chúng ta. Chúng ta có khuynh hướng làm việc  nhiều giờ và làm cho việc ko khỏe mạnh do ngồi tăng quá mức. Điều phức tạp này còn bởi yếu tố rằng nhiều giờ chúng ta yêu thích dành cho việc ngồi trước mành hình chẳng hạn như xem phim, chơi video game, TV, v.v. Những giờ ko dành cho việc ngồi xem ra khá ít ỏi. Như đã đề cập trong đường link đến Wiki, việc ngồi khoảng 4 giờ trở lên đã gia tăng rủi ro chứ đừng nói đến 8,12 giờ hay hơn nữa. Bản thân tôi có những ngày cày từ 8 giờ sáng đến 3 giờ sáng hôm sau mà ko ngủ chút nào. Điều đó có nghĩa là khả năng đã ngồi từ 19 giờ hay nhiều hơn! Những ngày làm việc  bình thường của tôi cũng đã ngồi suốt 10-12 giờ, như tất cả các bạn làm việc trong lĩnh vực này, phần lớn thời gian là ngồi tại 1 chỗ. Lưu ý rằng dù cho người có tập thể dục đều đặn cũng cần phải xem lại thói quen ngồi của họ một cách nghiêm túc.

Thế thì hãy đứng dậy !

Thật là đơn giản. Đừng ngồi nhiều như thế nữa! Có một số cách để làm việc này.

_Dùng bàn vừa đứng vừa ngồi

_Đi bộ giải lao thường xuyên

_Thay thế các ghế dạng ngồi thành dạng ghế quỳ hay ghế nghiêng về trước (về mặt kỹ thuật thì bạn vần đang ngồi nhưng nó sẽ giúp nhiều cho tư thế của bạn)

 

Cá nhân tôi thì thích  cái bàn vừa đứng vừa ngồi nhất. Toàn bộ những thông tin liên quan đến việc đứng làm việc các bạn có thể xem tại trang JustStand.org. Tôi đã tậu cho mình một cái bàn có thể chỉnh độ cao từ Geek Desk vài tháng trước và tôi có thể nói với bạn rằng tôi ko hề tiếc nuối cách làm cũ nữa. Ko phải là bạn sẽ phải đứng suốt cả ngày, điều đó cũng chẳng có gì hay. Bạn có thể thay đổi vị trí và để cơ thể bạn có thời gian dài tránh khỏi việc ngồi. Giờ đây tôi chỉ đứng khoảng 50% thời gian làm việc và cảm thấy khỏe ra nhiều. Một điều lợi hơn nữa là khi đứng sẽ đốt cháy thêm calo (khoảng 50/h đứng), điều này sẽ có ích cho ai muốn bớt đi vài cân thừa. Đây là bảng tính calorie để bạn xem có thể đốt cháy bao nhiêu calo trong một ngày nếu chuyển sang cách đứng. Tôi có thể cam đoan với các bạn cũng như nhiều “người đứng” cho rằng họ gia tăng năng lượng và sự tập trung từ khi ngồi ít đi. Hiển nhiên giá để đầu tư cho cái bàn đó là đáng kể có lẽ ko phải chỉ cho bạn hay sếp của bạn nhưng tôi nghiêm túc khuyên bạn hãy cân nhắc những lợi ích tích cực to lớn và gần như lập tức mà nó mang lại.

_DINH DƯỠNG

Vấn đề dinh dưỡng, mặc dù ko trực tiếp liên quan đến lối sống ít vận động, là một lĩnh vực khác mà dân CG chúng ta có khuynh hướng mắc phải. Khi chúng ta làm việc dưới sự thúc giục, chúng ta ăn sao cho nhanh, cho dễ mang đến. Pizza, sandwich, snack và soda là những thứ mà nhiều người trong chúng ta chấp nhận. Đó là chưa nói đến lượng cafein mà chúng ta lấy vào máu trong suốt thời gian làm việc sáng tạo. Ngay cả nếu chúng ta ăn uống lành mạnh ở nhà thì khi đi làm, vấn đề dinh dưỡng hầu như bị xem là thứ yếu.

Tôi thừa nhận mình là một trường hợp. Ở trường cấp 2 tôi có 2 lát pizza, nước ngọt Mountain Dew, một thanh chocolate sữa và hai thanh Snickers đông lạnh cho bữa trưa! (Đừng mách ba mẹ tôi nhé) Hiển nhiên đó là thứ dinh dưỡng thật kinh khủng nhưng tôi đã có một sự trao đổi chất nhanh để có thể chạy lòng vòng suốt các năm học cũng như chơi lướt ván vào hầu hết các buổi chiều mà chưa bao giờ gặp vấn đề gì xấu. Nó ko xảy ra cho đến khi vào cao đẳng, khi mọi hoạt động thể chất của tôi dường như bị kéo ngưng lại và tôi nhận thấy đó là những lựa chọn tồi tệ. Sinh viên năm nhất 15? Còn lúc 25 thì sao, có lẽ còn hơn nữa.

Ngày này tôi ăn uống khá tốt nhờ cách nấu ăn lành mạnh của vợ tôi nhưng những gì tôi học được về dinh dưỡng suốt từ đó đến giờ là sự điều độ và luôn tỉnh táo, đó là tất cả để xây dựng một thói quen ăn uống lành mạnh. Không có gì ghê gớm ở đây nhưng sau đây là tất cả thủ thuật về dinh dưỡng của tôi:

Các thủ thuật về dinh dưỡng

_Cắt bớt đường! Chẳng hạn nếu bạn là dân uống soda thứ thiệt, hãy bỏ nó xuống và uống nước lọc. Ngay cả thứ nước uống “Healthy” đầy hương vị cũng có cả tấn đường dù cho chúng có mang lại cho bạn “điện năng”. Trước sau gì cũng thế, vòng quay của việc uống nước đường xem ra là một vấn nạn quốc gia ít nhất là ở Mĩ. Nước đường ko phải là thứ cây cối cần đến nên cơ thể bạn cũng vậy!

_Tôi đã nói đến việc cắt giảm đường chưa nhỉ?

_Ăn nhiều rau, trái cây, các loại hạt,… như thức ăn nhẹ của bạn.

_Đọc nhãn hiệu cho kỹ! Bạn sẽ thấy kinh ngạc khi biết các thành phần dinh dưỡng có trong thức ăn có thể thay đổi hành vi của mình theo 1 hướng tích cực. Có bao giờ bạn biết bao nhiêu đường, chất béo và calori có trong bánh Oreo chưa? Hãy thử nhìn một vài lần xem, ấn tượng đấy.

_Ăn một suất vừa đủ. Đây là điều lớn nhất và có lẽ khó thực hiện nhất. Thậm chí nó còn khó hơn là bạn ăn nhiều lên vì chúng ta có khuynh hướng ăn tất cả những gì đặt trước mặt chúng ta. Một nguyên tắc tốt trong tất cả trường hợp đó là chỉ ăn 1 nửa phần Pad Thai và mang về nhà nửa còn lại để ăn trưa hôm sau. Tiết kiệm thêm mớ tiền!

_Luôn luôn nhớ thực phẩm là nhiên liệu. Đừng quá ép mình mà chỉ cần nghĩ đơn giản đi cũng đủ giúp bạn có những lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe

(còn tiếp)

————–

Cập nhật ngày 21/08/2012

_THIẾU NGỦ

Đã đề cập đến trong phần nói về ngồi nhưng cũng đáng để nói thêm. Làm việc vào giờ quá muộn vắt kiệt sức chúng ta và làm cho chúng ta rơi vào nhiều thói quen ko lành mạnh. Luôn bị đặt dưới áp lực cường độ cao đồng thời bị thiếu ngủ làm gia tăng căng thẳng trầm trọng cho cả cơ thể lẫn đầu óc. Cứ thường xuyên đẩy chúng ta đến mức giới hạn sẽ chỉ đốt cháy chúng ta  và làm tổn hại đến  sức khỏe của chúng ta. Sẽ nói thêm về điều này trong phần “Lịch làm việc và Stress” bên dưới

_CỬ ĐỘNG LẶP LẠI

Bản chất công việc của chúng ta là hàng tấn cuộc đua trên chuột và bàn phím. Điều này có nghĩa là mỗi ngày chúng ta toànlàm các cử động lặp đi lặp lại, điều nguy hiểm nhất có lẽ là di chuyển và nhấp chuột. Một thực tế là những loại chuyển động như vậy rất dễ làm chúng ta bị Thương Tích Do Chuyển Động Lặp Lại (Repetitive Motion Injuries-RMI) chẳng hạn như hội chứng ống cổ tay. Trong suốt quá trình làm việc của tôi, tôi đã nhận được nhiều cảnh báo đặc biệt  từ các bác sĩ của tôi khi tôi có thể bị một vài chấn thương ở cấu trúc cổ tay (đó là một câu chuyện khác). Nhiều người ko nghĩ về nó cho đến khi xảy ra vấn đề. Vậy làm cách nào để chúng ta giữ gìn cổ tay của mình cho các thảm họa trong tương lai?

Nếu chỉ viết thôi thì có gì ko?

Chuột máy tính là một phát minh tuyệt vời trong qui trình sản xuất và chỉ xảy ra đến khi thật sự có một số hiệu ứng xấu thực sự. Tôi nói dẹp chuột đi khi các bạn làm việc với các ứng dụng chính! Tôi đã chuyển sang sử dụng Wacom cho tất cả mọi thứ (dĩ nhiên trừ chơi game) từ nhiều năm trước. Tôi dùng một bàn vẽ Intous cỡ trung với bàn phím và ko có gì tôi có thể làm với chuột mà ko thể làm nhanh hơn và thoải mái hơn với Wacom và bàn phím kết hợp lại. Một lần nữa, kiểu này có thể tốn tiền nhưng nếu giữ cho cổ tay bạn được sống chỉ với vài trăm đô la thì cũng đáng chứ? Tôi thừa nhận cần có một giai đoạn điều chỉnh nhưng cho những ai đang làm việc với các phần mềm 3D, Photoshop và những thứ tương tự thì tôi ko biết phải khuyên sao cho đủ. Ngoại lệ là chỉ khi nào bạn đang đánh máy rất nhiều mà thỉnh thoảng mới dùng chuột như tôi đang viết bài lúc này.

(còn tiếp)

——————–

Cập nhật ngày 11/09/2012

TẬP THỂ DỤC ( hay là thiếu tập thể dục)

Cơ thể chúng ta sinh ra để dành cho các “hoạt động mạnh mẽ”. Đi, chạy, săn bắt, dịch chuyển, nâng, v.v.. Con người sơ khai ko cần các bài thể dục vì cuộc sống hằng ngày đã đủ các hoạt động rồi. Cơ thể chúng ta ko hề thay đổi nhưng thói quen sống của chúng ta đã thay đổi, nhất là những ai trong ngành công nghiệp CG này . Sự phối hợp tay và mắt thì không mất đi nhưng hầu hết những thứ khác đã yếu đi khá nhiều. Thiếu những bài tập thể dục hàng ngày đẩy chúng ta đến nguy cơ những điều ko hay, đó là

    Lo âu
Tim mạch
Tỷ lệ tử vong (chết sớm)
Tắc nghẽn tĩnh mạch
Trầm cảm
Tiểu đường
Ung thư ruột kết
Cao huyết áp
Bệnh béo phì
Loãng xương
Rối loạn lipid
Sỏi thận

Hãy vận động!

Nếu bạn đang chơi đá bạn, đạp xe, tennis, v.v thì bạn đã có đủ các hoạt động mạnh mẽ để tránh những nguyên nhân do  lối sống hiện đại và việc làm trong ngành công nghiệp mang lại. Nếu ko hãy nghĩ đến việc đến phòng tập hay tạo ra thói quen tập thể dục riêng của bạn tại nhà. Đây có thể là phần khó khăn nhất để phá vỡ lối sông thụ động như bạn biết, nhiều nguwoif đã thử và thất bại kể cả tôi. Nhiều lần tôi định bắt đầu làm điều gì đó thì lại quá bận hoặc lười biếng nên lại bỏ qua. Thế nên tôi sẽ nói rằng để chắc chắn bạn làm được điều gì đó thì bạn phải duy trì và xây dựng nó dần lên. Đừng đi đến phòng tập 1,5 giờ rồi sau đó đau vài ngày và ghét cả cuộc đời. Bạn cần điều gì trở thành thói quen thì phải bắt đầu từ ít một và giữ đều đặn. Một khi làm được việc đó thì bạn có thể xây dựng bất cứ thứ gì bạn muốn.

Rất may là còn nhiều người có thể giúp bạn bắt đầu. Hãy tham khảo các trang như LiveStrong.com. Ở đó bạn có thể tìm thấy sự giúp đỡ về dinh dưỡng, chế độ tập luyện và cảm hứng. Chế độ tập luyện hiện tại của tôi dựa trên thói quen tập luyện 40 phút để cơ thể khỏe mạnh được mo tả ở đây cùng với việc chạy vài dặm mỗi ngày. Thói quen này đã giúp tôi giảm hơn 15 lbs (khoảng 7kg_REMY), khỏe mạnh hơn và cảm thấy rất tốt. Trước đây  tôi toàn chỉ nghĩ phớt qua và chưa bao gờ cam kết thực sự để tạo thành 1 thói quen. Tôi có thể kể cho bạn về một loạt các chế độ tập luyện và những mục tiêu làm tất cả khác biệt. Mục tiêu của tôi là gì? Phải mặc vừa bộ đồ bơi cũ của tôi và trở lại lướt ván quanh năm. Những con sóng đẹp nhất ở Main kéo dài đến mùa đông.

Nên nhớ rằng ko thực hiện tốt sẽ ko giữ được cho bạn thấy hợp lý. Đó từng là bài học khó đối với tôi nhưng cuối cùng tôi cũng đã học được. Thể dục là nền tảng của tất cả những thói quen của bạn xây dựng lên. Chưa kể đến việc gia tăng năng lượng và cảm giác tuyệt vời nữa.

LỊCH LÀM VIỆC và SỰ CĂNG THẲNG

Tôi tạo ra lịch làm việc cho mình dựa trên khối lượng công việc nên tôi thường xuyên chẳng có ai để đổ lỗi trừ bản thân mỗi khi lịch làm việc bắt tôi chạy đua với thời gian trong một cuộc khủng hoảng vô tận. Mặc dù tôi nghe những điều chẳng tốt hơn ở nhiều cơ sở khác, ảnh hưởng tiêu cực của lịch làm việc tồi là một điều quan trọng phải lưu ý. Cày ngày cày đêm tới một mức độ nào đó cũng cần phải bị giới hạn và hãy đừng quên 40 giờ mỗi tuần là lằn ranh của chúng ta. Tất cả chúng ta thường xuyên phải tăng lên 50,60,70 thậm chí là nhiều giờ hơn mỗi tuần. Không tốt tí nào!

Tạo ra một lịch làm việc bền vững

Tôi công nhận trong quá khứ tôi từng lâm vào sự khủng khiếp đó. Tôi đã rút ra bài học và cố gắng thay đổi con đường của mình. Hãy thử nghĩ xem làm cách nào mà những lịch làm việc tồi tìm đến với chúng ta. Đây là những yếu tố giúp tôi nhìn ra chúng:

      • Quá nhiều việc , ko đủ thời gian

Dễ quá phải ko! Vậy chúng ta làm gì đây? Ở một cửa hàng nhỏ, Russ (đối tác kinh doanh của tôi) cùng tôi nhận thấy chúng tôi hay ở trong tình thế phải bớt việc đi hay phải chấp nhận nhiều làm ngày dài và hơn nữa là cả đêm dài. Thế là chúng tôi quan tâm đến việc nhìn nhận nó. Để khắc phục điều này chúng tôi đã cố lập kế hoạch tốt hơn bằng cách thực tế hơn về số giờ cần phải có cho công việc được giao. Sau đó chúng tôi quyết định xem giữa thời hạn qui định và số giờ chúng tôi có được phải dùng đến cách tăng ca nào. Nếu nhiều hơn khoản thời gian chúng tôi thấy hợp lý thì đó là lúc tiến hành kế hoạch kế tiếp và gọi cho vài người làm cộng tác trong danh sách mà chúng tôi có và tin tưởng được.

Dù thường xuyên chúng ta muốn mọi thứ dưới tầm kiểm soát hay là cảm thấy chúng ta có thể làm xong nhanh hơn/đẹp hơn, nhưng có một chi phí cá nhân cao cho những thứ đó. Đồng thời chúng tôi thảo luận khung thời gian với khách hàng. Không biết bao nhiêu lần tôi phải làm việc nhiều đêm ngày liên tục để kịp thời hạn hóa ra tất cả có thể tùy ý được. Khi biết điều họ thực sự cần và cố gắng lập kế hoạch cơ bản trên điều đó. Mọi người muốn nó ngày hôm qua ko có nghĩa là họ cần nó ngày hôm qua.

Nếu bạn làm cho một cơ sở mà phải khủng hoảng như vậy thì tôi cũng cảm thông với bạn. Điều đó có nghĩa là bất cứ ai chịu trách nhiệm về việc lập lịch làm việc thì hay có ảo tưởng về việc đó mất bao lâu hay muốn tìm cách tiết kiệm vài đồng, hay tệ hơn nữa là chỉ nghĩ rằng công việc phải cần một sự cống hiến vô hạn. Trong cả hai trường hợp đều khó đỡ. Bạn chỉ còn 1 cách là nhìn kỹ để thấy những thay đổi mà bạn có thể làm khiến thời gian của bạn hiệu quả hơn hy vọng có thể giảm được lượng thời gian mà bạn phải làm tăng ca. Về sự hiệu quả tôi đề nghị bạn nên xem Pomodoro Technique! Ý tưởng là chia ngày của bạn thành nhiều lần 25 phút (hay bao nhiêu phút bạn thấy hiệu quả) với những khoản thời gian nghỉ ngắn ở giữa. Bạn có thể sử dụng những khoảng thời gian như Pomodairo để giữ bạn với công việc. I dùng nó thường xuyên và nó chắc chắc giúp khỏi bị phân tâm và bản thân tôi nhận thấy nhiều hơn trong sản xuất. Một cách khác là bạn luôn có thể thử nói chuyện với sếp cảu mình và hi vọng họ có thể hiểu rằng nhân viên khỏe mạnh thì làm việc tốt hơn.

CHÚC MAY MẮN!

Có nhiều thứ để xem xét nhưng tôi có thể hứa với bạn 1 điều, trở nên trung thực với bản thân về thói quen hằng ngày của bạn và ảnh hưởng của nó lên sức khỏe của bạn là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho bản thân. Chỉ gần đây tôi mới sáng mắt ra sau khi đi qua giai đoạn bận rộn nhất của cuộc đời. Tôi cho phép công việc của tôi thay thế mọi khía cạnh cuộc sống của tôi. Tôi đã thấy mức năng lượng của mình giảm mạnh, cân nặng thì gia tăng, mức cholesterol tăng vọt v.v..Tất cả bởi vì tôi đã đặt vào trong suy nghĩ rằng tôi đã quá bận rộn để có thể làm bất cứ thứ gì. Một ngày kia tôi giật mình vì mình có một thân thể mà mình đã làm nó sa sút mà chẳng vì lý do gì cả. Đừng để sức khỏe chiếm hàng sau công việc và mọi thứ khác như tôi đã làm. Để càng lâu chỉ càng khó khăn hơn nên hãy đứng lên mà thay đổi ngay. Sau này bạn sẽ cám ơn chính mình đấy!

 

REMY dịch từ http://www.infusionstudios3d.com/blog/index.php/2012/07/05/a-life-less-sedentary-cg-artist-health/

One Response to Kiến thức: Một cuộc sống ít vận động – sức khỏe của CG Artist

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

Archives

  • 2017 (15)
  • 2016 (4)
  • 2015 (22)
  • 2014 (39)
  • 2013 (59)
  • 2012 (134)
  • 2011 (240)