Tài nguyên: Luyện gõ bàn phím miễn phí

REMY ko biết gõ bàn phím 10 ngón (thật xấu hổ nhưng cũng an ủi rằng khi xưa Bác Hồ cũng gõ máy chữ bằng 2 ngón nhưng rất nhanh). Kỹ năng này do lúc mới làm quen máy tính ko kiên nhẫn để luyện và cũng nghĩ mình làm 3D chủ yếu là dùng chuột. Tuy nhiên đã đến lúc phải thay đổi suy nghĩ vì …cần phải viết bài cho VIZVA mỗi ngàySmile. Ko có gì là quá muộn để học nên REMY tìm một số phần mềm dạy gõ bàn phím. Nổi tiếng trong lĩnh vực này phải kể đến các phần mềm như Mavis Beacon Teaching Typing hoặc TypingMaster Pro. Các phần mềm này có giả khoảng 30-40$, dĩ nhiên các hacker đã bẻ khóa sạch sẽ nhưng đúng với tinh thần VIZVA, tại sao lại ko tìm một phần mềm miễn phí nhỉ?

Nếu các bạn đã đọc bài “Sống khỏe với phần mềm miễn phí” được đăng trên VIZVA thì REMY dùng các trang giới thiệu phần mềm miễn phí quen thuộc là freewaregenius(dot)com và download(dot)com(dot)vn và tất nhiên ko thể thiếu Google làm công cụ tìm kiếm. Trang freewaregenius giới thiệu phần mềm TIP10 còn download(dot)com(dot)vn thì có tới 3 phần mềm miễn phí là Stamina Typing Tutor, Rapid Typing Tutor và TypeFaster Typing Tutor. Kể ra như thế cũng có đủ để chúng ta lựa chọn.

Tiêu chí để các bạn lựa chọn 1 phần mềm đánh máy (dù là miễn phí) là gì? Có thể kể ra đây các yêu cầu chính là có hướng dẫn cách gõ phím, có nhiều cấp độ bài tập phù hợp từng trình độ, có thông số để theo dõi tiến bộ của bạn. Sau đó các yêu cầu cũng ko kém phần quan trọng là giao diện phải đẹp, có game cho bạn sau khi luyện gõ xong thì giải trí và REMY còn muốn nó phải portable để khỏi cần cài vào máy công ty mà vẫn sử dụng được. Có nhiều quá không nhỉ?

TypeFaster Typing Turor là phần mềm mã nguồn mở. Về các yêu cầu cơ bản của một phần mềm luyện gõ phím thì nó đáp ứng đủ, thậm chí nó còn hỗ trợ nhiều user trên cùng 1 máy và cho phép giáo viên hỗ trợ. Nó hỗ trợ 14 loại ngôn ngữ bàn phím và có cả bản dành cho người khiếm thị nữa. Điều duy nhất là giao diện ko có đầu tư gì cả như dưới đây.

TIP10 là một phần mềm luyện gõ phím khá tốt khác đã có được 2 triệu lượt tải. Nó hỗ trợ Windows, MacOS và Linux. Bạn sẽ làm quen với bàn phím qua hơn 20 bài tập và có kết quả sau mỗi bài tập. Giao diện sáng sủa dễ nhìn và phần mềm này có bản portable.

Hơn tí nưa bạn có thể chọn Stamina Typing Tutor có màn hình giao diện thay đổi được để bạn đỡ chán mắt khi tập luyện, hỗ trợ file nhạc MP3 và playlist nữa.

Nhưng có lẽ các bạn sẽ thích thú với Rapid Typing. Phần mềm này có giao diện nhiều màu sắc sinh động, có thể thay đổi ảnh nền. Rapid tYping hỗ trợ nhiều hệ điều hành, có bản portable. Phần mềm còn chi tiết đến mức cho phép bạn lựa chọn nhiều kiểu bàn phím khác nhau, nhiều ngôn ngữ nhiều tùy chỉnh, …

Website của Rapid typing cũng có nhiều chức năng khác như game đánh máy, hướng dẫn đánh máy (và cả cách ngồi khi làm việc), kiểm tra đánh máy online,…

Nếu chưa hài lòng với các phần mềm kể trên bạn có thể tìm thêm các phần mềm khác trên Google nhưng để các bạn khỏi tìm lâu, đây là danh sách các phần mềm dạy gõ bàn phím miễn phí (21 phần mềm tất cả) và các phần mềm dùng thử (31 phần mềm). Xem danh sách này tại http://typingsoft.com/all_typing_tutors.htm#Kiran

Cuối cùng là sau vài giờ luyện gõ phím, bạn có thể bắt đầu thi thố tài năng của mình bằng cách tìm trên Google các game đánh máy. Có nhiều trang như freetypinggames(dot)net hay onlytypinggames(dot)com có khá nhiều game liên quan đến đánh máy cho bạn lựa chọn.

Đây là một ví dụ nhỏ về các phần mềm miễn phí ko liên qua gì đến CG. Tuy nhiên nếu bạn thành chuyên nghiệp gõ phím chắc chắn bạn sẽ có nhiều thuận lợi khi viết code hoặc đơn giản là sử dụng các phần mềm nhiều phím tắt như Blender. Nếu bạn chịu khó tìm kiếm chắc chắn sẽ có phần mềm thỏa mãn nhu cầu của bạn mà ko cần phải bẻ khóa các phần mềm thương mại. Đôi khi việc tìm kiếm cũng là một trò chơi thú vị, các bạn có thấy như vậy ko?

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

Archives

  • 2018 (1)
  • 2017 (17)
  • 2016 (4)
  • 2015 (22)
  • 2014 (39)
  • 2013 (59)
  • 2012 (134)
  • 2011 (240)