Phần mềm: Evermotion.org và NOX render

Tuần trước, evermotion đã cập nhật phiên bản mới phần mềm render miễn phí của mình_NOX render.

Evermotion.org là trang web nổi tiếng trong việc cung cấp các tài nguyên dành cho các phần mềm 3D như model, texture, shader luôn được nhắc đến như Archmodels, Archshaders, Arch interior/exterior,.. Được thành lập từ năm 1998, evermotion tạo được uy tín trong giới CG nhờ cung cấp các model dựng sẵn với chất lượng cao giúp các nghệ sĩ CG bớt thời gian trong công việc của họ. Dịch vụ này của evermotion đã tạo tiền đề cho nhiều công ty khác làm theo sau này và dù họ có làm nhiều hơn, tốt hơn, đẹp hơn vẫn chưa thể thành công như evermotion đã làm. Ngoài cung cấp các tài nguyên CG, evermotion còn bán các bài hướng dẫn, bán phần mềm render cho các hãng khác. Điều chính yếu tạo được sức hấp dẫn của evermotion như tên gọi của nó là nơi giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm của các nghệ sĩ CG với nhau và evermotion làm điều này rất tốt. Nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vựa đồ họa 3 chiều chắc cái tên evermotion ko xa lạ. Nếu bạn chưa từng biết đến evermotion, hãy ghé thăm website này tại http://www.evermotion.org. Chỉ cần đăng ký 1 tài khoản miễn phí, bạn sẽ có cơ hội xem các bài hướng dẫn, download model hay texture hoặc các đoạn script nhỏ giúp ích cho công việc của bạn.

NOX render là một món quà đặc biệt của evermotion. Vào tháng 7 năm 2011 khi ra mắt NOX render, nhiều người đã tỏ ra ngỡ ngàng và hoài nghi. NOX render là một phần mềm render kiểu unbias được evermotion âm thầm phát triển trước đó vài năm. NOX được cung cấp miễn phí và bạn có thể dùng nó trong các dự án thương mại. NOXrender có giao diện thân thiện, dễ sử dụng và có nhiều ưu điểm chẳng hạn như bạn có thể fake (giả) DoF, caustic để giảm thời gian render, có sẵn bộ công cụ dành để xử lí hậu kì ngay bên trong phần mềm. Nhược điểm của NOX là thời gian khử nhiễu còn khá lâu và chưa hỗ trợ một số tính năng do đang ở giai đoạn beta. Hiện NOX đang hỗ trợ 3dsmax và Blender, một là phần mềm thương mại phổ biến nhất, một là phần mềm mã nguồn mở phổ biến nhất. Phiên bản mới 0.3.44 đã có nhiều cải thiện trong thời gian render, hỗ trợ normal map, hỗ trợ instances và nhiều tính năng khác. Cá nhân REMY đáng giá NOX chuyên nghiệp hơn so với engine render unbias hiện nay của Blender là Cycles. Tuy nhiên NOX cần thêm vài phiên bản nữa để hoàn thiện về tốc độ lần chất lượng trong khi đó Cycles có vẻ tiến nhanh hơn trong việc phát triển. Dù sao đi nữa cuộc đua này cũng đem lại cho người dùng Blender 1 lựa chọn nữa. Bạn có thể tìm hiểu thêm và download NOX tại http://www.evermotion.org/nox. Phần tutorial có đầy đủ các hướng dẫn giúp bạn cài đặt và sử dụng phần mềm.

Cập nhật ngày 29/8/2014

Ngày 26/8 vừa qua, nhóm phát triển phần mềm render NOX đã quyết định mở mã nguồn. Bạn có thể lấy mã nguồn đó viết plug-in cho các phần mềm 3D hoặc phát triển thành phần mềm render của chính bạn. Hi vọng đây ko phải là dấu chấm hết cho phần mềm render này.

Xem thêm thông tin tại http://www.evermotion.org/articles/show/8845/nox-renderer-is-now-open-source-software

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

Archives

  • 2017 (15)
  • 2016 (4)
  • 2015 (22)
  • 2014 (39)
  • 2013 (59)
  • 2012 (134)
  • 2011 (240)