Kiến thức: Các 3D game engine miễn phí hàng đầu

Nếu bạn là người thích chơi game 3D rồi mơ ước mình làm được những game như vậy. Đến một ngày bạn quyết định dấn thân vào lĩnh vực thiết kế game thì bạn cần phải làm quen với vài game engine. Game engine được xếp vào hàng “middle-ware”  tức là phần mềm trung gian để tạo ra game nhưng bạn ko phải mất công để viết mã lệnh từ đầu. Game engine có tất cả các công cụ để hỗ trợ bạn từ việc nhập các dữ liệu về hình ảnh và vật thể, sau đó tạo môi trường hiệu ứng trong game và cuối cùng là xuất ra định dạng mà bạn muốn như PC, máy chơi game, điện thoại di động hay thậm chí là trên web. Hiện nay có nhiều phần mềm tạo game nhưng các game 3D nổi tiếng tập trung vào sử dụng một số engine chính. May mắn thay cách đây vài năm các engine game lần lượt được cho miễn phí. Giờ đây bạn có thể dùng các engine đã từng được dùng cho các game nổi tiếng để tạo ra game cho riêng mình, chia sẻ cho bạn bè chơi và chỉ bị thu phí bản quyền khi bạn kiếm được lợi nhuận từ nó. Dưới  đây đề cập đến các game engine như vậy

1>Blender Game Engine

Blender được biết đến như một phần mềm 3D miễn phí hàng đầu hiện nay. Các bạn có thể tìm đọc nhiều bài viết về Blender trên VIZVA. Tuyệt vời hơn là Blender có tích hợp sẵn game engine. Vào đầu năm 2008, Blender Foundation quyết định đầu tư vào engine game của Blender bằng cách thực hiện project Apricot. Đây là một game mã nguồn mở thực hiện trên Blender game engine và các nhà phát triển dựa vào đó để nâng cấp tính năng cho game engine của Blender. Blender game engine có các tính năng như scripting, physic(mô phỏng vật lý), collision detection (tương tác với chướng ngại vật), AI và vehicle dynamic( chuyển động của xe cộ). Tuy thiếu các tính năng thời thượng của các game engine thương mại nhưng nó là sự lựa chọn của các nhà làm game độc lập ko muốn chi trả tiền bản quyền cho game engine.

Download Blender (có kèm luôn Blender game engine) tại http://www.blender.org/

2>Source SDK

Source SDK là game engine được viết bởi hãng Valve Software và được sử dụng trong nhiều game nổi tiếng như Half Life 2, Portal 2, Left 4 Dead,… Đây là game engine lâu đời nhất còn được dùng tới ngày nay nhưng nó được cập nhật thường xuyên. Đây là sự lựa chọn tốt vì nó miễn phí khi bạn mua bất cứ game nào của Valve. Nếu ko bạn có thể download game Team Fortress 2 (hiện đã cho chơi miễn phí, xem thêm http://vizva.vn/2011/07/03/vui-cung-team-fortress-2-mien-phi/ ) thì cũng có sẵn tất cả các công cụ trong đó. Source được sử dụng bởi nhiều tay mod game bởi vì cách tốt nhất để bắt đầu học làm game là chỉnh sửa màn chơi, nhân vật,… trong game có sẵn mà Source thì cho phép làm điều này dễ dàng.
The engine is primarily made for first-person shooter games, and it’s very easy to make a level using the Hammer Editor. But it’s also been adapted to RPGs and other types of games as well. The engine itself supports all the latest features like HDR, dynamic shadow maps, rag dolls, a full facial animation system, and so on. The Wiki also provides a lot of documentation to get started with.

Engine này thích hợp nhất để chơi dạng FPS (mắt súng), nó cho phép tạo màn chơi dễ dàng bằng Hammer Editor nhưng nó cũng đáp ứng được các thể loại game khác. Engine hỗ trợ tất cả các chức năng như HDRI, dynamic shadow map, rag doll, hệ thống animation mặt nhân vật và nhiều thứ khác. Wiki của nó cũng có nhiều tài liệu để giúp bạn làm quen với Source.

Tìm hiểu thêm về Source SDK tại https://developer.valvesoftware.com/wiki/SDK_Docs

3>Unreal Development Kit (UDK)

The Unreal Development Kit, or UDK, is another option to start playing with game design. UDK is great because it’s one of the top engines used by professional games like Gears of War, Mass Effect and Bioshock, yet the company is providing the entire development platform for free to non-commercial projects. It also comes with a lot of popular Unreal Tournament maps so you can see how they were made.
UDK là phiên bản miễn phí của Unreal Engine được viết bới hãng Epic Game. Unreal Engine là engine game chuyên nghiệp hàng đầu được sử dụng cho các game như Gear of War, Mass Effect và Bioshock. UDK được cung cấp miễn phí cho những dự án phi thương mại. Bạn có thể làm game miễn phí, phát hành miễn phí thì ko bị tính bản quyền. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề tính bản quyền của UDK hãy tham khảo http://www.udk.com/licensing

Engine có tất cả các tính năng như tạo môi trường, scripting, animation, cinematic, hiệu ứng particle và nhiều thứ khác. UDK gần đây hỗ trợ cả nền tảng di động nên bạn có thể tạo cả các game chơi trên iPhone cũng như game trên máy tính và máy chơi game. UDK có đầy đủ các bài hướng dẫn đủ mọi trình độ (Xem thêm http://vizva.vn/2011/12/06/tai-nguyen-h%E1%BB%8Dc-udk-v%E1%BB%9Bi-unreal-university/)

Tìm hiểu thêm và download UDK tại http://www.udk.com

4>CryEngine3

CryEngine thuộc vào hàng engine có chất lượng đồ họa cao nhất trong các engine game. Theo chân Epic đã làm với Unreal Engine, hãng CryTek cũng cho dùng miễn phí CryEngine cho mục đích phi thương mại. Cũng như Unreal Engine, CryEngine có nhiều chức năng mạnh mẽ. Có nhiều cuộc tranh luận trên mạng về CryEngine và UDK cái nào hơn nhưng chưa ngã ngũ vì mỗi cái đều có thế mạnh riêng. Tuy nhiên để làm quen với game engine cả hai đều là lựa chọn tốt.

Tìm hiểu thông tin và download CryEngine tại http://mycryengine.com/.

5>Unity3D

Unity là game engine đoạt giải  Technology Innovation Award của Wall Street Journal năm 2010. Unity Technologies còn được vinh danh trong “5 Công ty Games hàng đầu năm 2009” của trang web Gamasutra. Cuối năm 2009, Unity quyết định tung ra phiên bản miễn phí cho game engine của mình, mở đầu phong trào cung cấp game engine miễn phí của các hãng khác. Phiên bản miễn phí của Unity có một vài hạn chế so với bản thương mại nhưng được dùng vô thời hạn và đủ để bạn làm quen với game design. Giá bản quyền của Unity khá mềm nên thích hợp với các studio nhỏ. Unity hỗ trợ nhiều định dạng phần mềm như Modo và Blender.

Download Unity bản  miễn phí tại http://unity3d.com. Bạn có thể tìm thấy nhiều bài hướng dẫn Unity miễn phí chẳng hạn như tại CgCookie như đã được giới thiệu trên VIZVA.

6>Shiva3D

Không được nổi bằng Unity nhưng Shiva3D cũng là một trong những phần mềm để tạo game và thực tế ảo. Shiva cũng chưa đầy đủ các chức năng tạo terrain, vật liệu, particle effect, scripting, AI,.. và xuất ra các định dạng để chạy trên các nền tảng. Shiva3D cũng cung cấp cho người dùng một phiên bản miễn phí với vài tính năng hạn chế gọi là bản PLE (personal learing edition). Bản này có tính anwng tương tự với bản Basic giá 169 Euro của Shiva3D trừ việc xuất game ra chỉ để test chứ không dùng được.

Tìm hiểu và download Shiva3D miễn phí tại http://www.stonetrip.com/shiva-editor.html

Nguồn: Tideart

REMY sử dụng bài viết của trang Tideart(dot)com nhưng bổ sung thêm Unity và Shiva. Dù CryEngine3 và UDK là những game engine chuyên nghiệp hơn nhưng nếu để đầu tư cho một bản quyền game engine với giá cả vừa phải, có thể người ta sẽ xem xét đến Unity hay Shiva. Gần đây Unity đã chào hàng các công ty game nhỏ ở VN và nhiều công ty gia công game cũng đã bắt đầu thực hiện trên game engine này. Hơn nữa việc sử dụng phần mềm còn tùy thuộc vào quy trình làm việc của nó thích hợp với công ty lớn hay nhóm nhỏ. Dù sao đi nữa thì tất cả chúng đều miễn phí đủ để bạn bắt tay vào xây dựng một game 3D cho riêng mình.

 

 

10 Responses to Kiến thức: Các 3D game engine miễn phí hàng đầu

 • ngocphuc1991 says:

  mình đang dùng cryENGINE cho công việc phim ảnh kiến trúc, thấy SDK và UDK đúng là ngang tài thật…cả UNITY nữa..mỗi tội cry mỗi lần dùng lại phải đăng nhập với kết nối internet…..nản…

  • duyyudus says:

   UDK vẫn là toàn diện nhất về nhiều mặt, nhất là quản lý 1 lượng asset khổng lồ. CE3 thì mạnh nhất ở khía cạnh realtime graphic hơn. Thích hợp cho việc làm các ứng dụng simulation, arch viz chất lượng cao..

  • Thành Luân says:

   bạn ơi cho mình hỏi xíu.mình củng đang dùng cryengine 3 mà ko biết làm sao xuất ra đc file demo chạy cả,bạn chỉ mình tý đc ko

 • giap tai says:

  sao nó hiện lên là ”your video card must support at least shader model 3. installer will now exit” làm cách nào để không bị vầy

  • duyyudus says:

   Do card đồ họa của bạn ko đủ mạnh để chạy, cụ thể là ko hỗ trợ shader model 3 trở lên. Ít nhất bạn phải dùng card dòng ATI Radeon HD 3000 hoặc Geforce 8 trở lên thì mới chạy được.

 • giap tai says:

  cảm ơn bạn

 • giap tai says:

  Found – 70 files at 14 pages for ATI Radeon HD 3000 (Windows XP)
  Manufacturer:ATI
  Hardware:Radeon HD 3000
  Software type:Catalyst Software Suite
  Version:12.2
  Released:07 Mar 2012
  System:
  Windows XPWindows XP Media Center
  Description:
  ĐÚNG KHÔNG BẠN ?

 • giap tai says:

  TẢI CÁI ĐO ĐUNG KHÔNG

  • duyyudus says:

   máy bạn phải dùng card đồ họa đó thì mới dùng driver đó được, phạm trù này thuộc về phần cứng rồi, bạn nên tìm ai rành về máy tính mà hỏi tiện hơn.

 • Thành Luân says:

  ai đang dùng Cryengine3 cho mình hỏi tý đc ko

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

Archives

 • 2017 (15)
 • 2016 (4)
 • 2015 (22)
 • 2014 (39)
 • 2013 (59)
 • 2012 (134)
 • 2011 (240)