Phần mềm: MyPaint phiên bản 1.0.0 ra mắt

Có lẽ nhiều người chưa hề nghe đến tên phần mềm này. Phần mềm để painting phổ biến nhất có lẽ là Adobe Photoshop hoặc Corel Painter. Cho công việc phác thảo nhiều người cũng thích dùng Skecthbook Pro của Autodesk. Thỉnh thoảng REMY cũng cần phác thảo một vài thứ, hoặc vẽ story board và nhiều việc linh tinh khác. Ban đầu REMY dùng một phần mềm miễn phí tên là Artweaver. Nhưng đến phiên bản 1.0, Artweaver chuyển sang thành phần mềm thương mại, chỉ chia sẻ một bản miễn phí với một vài hạn chế ( chuyện thường thấy ở phần mềm miễn phí) và rồi REMY gặp Mypaint. Vào thời điểm tháng 8 năm 2009, Blender Foundation đang thực hiện dự án mã nguồn mở của họ_phim hoạt hình ngắn tên là Sintel. Họ mời họa sĩ người Pháp là David Revoy thiết kế nhân vật và vẽ kịch bản phân cảnh. David sử dụng Mypaint kết hợp với GIMP để làm việc này và nhờ có dự án Sintel mà người ta chú ý đến Mypaint nhiều hơn cũng như nó được phát triển nhanh hơn. David còn dùng Mypaint vào nhiều tác phẩm khác của mình trong đó có cả tác phẩm đoạt giải CG Choice Award của trang CGSociety.org  mà các bạn có thể xem dưới đây.

Hình như REMY đang lạc đề thì phải Smile. Mypaint là một phần mềm vẽ 2D giống như bao phần mềm vẽ 2D trên máy tính khác nhưng ở dạng mã nguồn mở. Vì vậy nó xem như miễn phí tuyệt đối. Mypaint cung cấp cho nghệ sĩ nhiều nét cọ như màu nước, bút sắt, bút dạ, bút chì để họ tự do sáng tạo trên máy tính nhưng tác phẩm vẫn mang phong cách riêng. Bạn có thể tự tạo bộ cọ của riêng mình hoặc download bộ cọ của những artist khác về dùng. Mypaint hỗ trợ layer nên bạn có thể load ảnh vào làm nền rồi đồ lại, hoặc vẽ phác trên 1 layer rồi đi nét và tô màu trên các layer khác. Tính năng unlimited canvas cho phép bạn vẽ thoải mái trên không gian ko giới hạn, đây là tính năng REMY thích nhất vì lúc vẽ không phải lo chạm vào mép  giấy. Ngoài ra nếu bạn vẽ vật thể ở phía không thuận tay ví dụ như vẽ mắt trái chẳng hạn, bạn có thể lật, xoay canvas như xoay tờ giấy.

Điểm bất tiện của Mypaint là nó chỉ đơn thuần là phần mềm vẽ, không phải kiêm luôn xử lí ảnh như Photoshop. Vì vậy bạn không thể cắt dán, chỉnh các hiệu ứng như Color Dogle, Color Burn,… như các artist thường làm để tăng hiệu ứng trong Photoshop. Cách khắc phục là dùng chung với phần mềm xử lí ảnh mã nguồn mở GIMP như David Revoy đã làm. Các bạn có thể xem thêm các bài hướng dẫn sử dụng trên web của Mypaint và của David nữa.

Để tìm hiểu thêm và download Mypaint, các bạn hãy vào http://mypaint.intilinux.com/. Hiện nay đã có bản cài đặt cho Windows còn Linux và MacOS thì các bạn phải đợi người nào đó build giúp hoặc tự build lấy từ source code nếu bạn có khả năng lập trình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

Archives

  • 2017 (15)
  • 2016 (4)
  • 2015 (22)
  • 2014 (39)
  • 2013 (59)
  • 2012 (134)
  • 2011 (240)