Tài nguyên: AccuStudio_kho thư viện tuy nhẹ nhưng hiệu quả

Nhiều người thắc mắc với REMY rằng file 3D của họ quá nặng dù model rất đơn giản, một trong những lý do đó là texture map. Ảnh map được tạo nên từ các pixel và độ phân giải càng cao thì map có dung lượng càng lớn và càng load nhiều map trong 1 file sẽ khiến file thêm ì ạch. Cách khắc phục là chúng ta thay thế các bitmap texture bằng procedure map, khá phổ biến trong hầu hết các phần mềm 3D hoặc cân nhắc khi lựa chọn kích cỡ và độ phân giải của texture. Đối với thể hiện kiến trúc, texture map ko đòi hỏi khắt khe quá như trong ngành game nên đôi khi chúng ta cũng ít hay chú ý đến chuyện phải xử lý texture trước khi sử dụng. Chúng ta thường hay sưu tầm các texture có độ phân giải càng lớn càng tốt nhưng 1 texture 4k pixel có khi nhìn cũng như 1 texture 512 đối với 1 cảnh ngoại thất.

Nhắc đến thư viện texture nhẹ, REMY thường nghĩ ngay đến trang accustudio(dot)com. Đây vốn là trang web của phần mềm render Accu Render, phần mềm dùng cho AutoCAD, Revit, Rhino và Sketchup. Chất lượng của Accu Render ko nổi trội lắm do đó nó cũng ko phải đứng hàng đầu trong các phần mềm render phổ biến. Tuy nhiên chúng ta có thể sử dụng kho thư viện của nó một cách miễn phí và dùng cho các phần mềm render khác.

Trước hết bạn vào trang http://www.accustudio.com. Bạn có thể tìm thấy danh sách bên trái trang chủ có mục Exchange hay menu Exchange nằm trên dòng menu. Trong đó lưu thư viện của Accu Studio, bạn có thể download miễn phí ko phải đăng ký gì cả. Một số thư viện vốn chỉ được sử dụng cho AccuRender thì chúng ta ko dùng được VD như vật liệu hay model chẳng hạn nhưng nhiều thư viện khác thì lại dùng tốt. Nhiều nhất phải kể đến thư viện Textures. Các ảnh map ở đây đã được xử lý cho có thể lặp lại mà ko thấy chỗ nối, kích cỡ khá hợp lý. Một vài map có thể 1024×1024 nhưng đa phần khoảng 512×512. Các ảnh này lại được phân loại rõ ràng nên rất dễ tìm kiếm. Nếu bạn chỉ cần 1 ảnh map nhỏ nhẹ, ko phải xử lý mà có thể dùng ngay, chỉ chung chung ko có gì đặc biệt chẳng hạn như gạch lót đường trong 1 phối cảnh qui hoạch chẳng hạn thì đây là 1 sự lựa chọn tốt. Thư viện HDRI cũng hay. Vì ảnh HDRI dùng chiếu sáng môi trường nên ko cần phải có độ phân giải quá lớn và các HDRI ở đây khá tốt. Các HDRI buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều,… hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu chiếu sáng của bạn mà lại khá nhẹ, ko làm tăng thời gian render. AccuStudio cũng cung cấp thư viện backdrop gồm các ảnh nền bầu trời, có cả ảnh nền độ phân giải cao và panorama. Còn nhiều thứ miễn phí nữa mà bạn có thể từ từ khám phá tại website này.

One Response to Tài nguyên: AccuStudio_kho thư viện tuy nhẹ nhưng hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

Archives

  • 2017 (15)
  • 2016 (4)
  • 2015 (22)
  • 2014 (39)
  • 2013 (59)
  • 2012 (134)
  • 2011 (240)