Hoạt hình: Tôi đang ở trình độ học viên. Tôi phải tập luyện bao nhiêu giờ? Bao nhiêu giờ là đủ để có thể làm việc chuyên nghiệp ở Mỹ?

Đây là một câu hỏi khó khác, vì câu trả lời là khác nhau với mỗi người.

Malcolm Glabwell viết, chúng ta mất trung bình 10.000 tiếng đồng hộ tập luyện và học tập cho bất kì ai để có thể thực sự giỏi giang ở một lãnh vực nào đó. 

Bản thân tôi, tôi chỉ thêm vào máy tính tất cả thời gian tôi học và tập luyện ở trường (bao gồm cả những bài vẽ tay), thời gian dành cho các sinh viên và tự rèn luyện. Tôi đã cộng tất cả lại, và kết quả là 18.400 tiếng tôi dành cho animation trước khi có công việc trong mơ ở ILM.

Điều đó nghe có vẽ “làm nãn lòng chiến sĩ”, và nó rõ ràng đã lấy của tôi hơn thời gian đòi hỏi là 10.000 tiếng, nhưng chúng ta đang nói về 5 năm tập trung vào học tập để có 1 demo reel giúp tôi vào được ILM. Tôi không có ý là đó là mức trung bình, nhanh hay chậm, nhưng chúng ta sẽ đi với tốc độ khác nhau khi chúng ta học và tập trung vào hoạt hình.Inflatable Games

Tôi sẽ đoán là số tiếng đồng hồ “cần thiết” để xuất sắc trong hoạt hình sẽ thay đổi giữa người này và người khác. Tôi nghĩ số thời gian không thực sự thích hợp – vấn đề ở đây là bạn tập trung bao nhiêu vào animation.

Đối với tôi, đặc biệt là 4 năm, khi tôi tập trung hầu hết vào học tập lĩnh vực này, hoạt hình là cuộc sống của tôi. Nếu tôi thức dậy, tôi diễn hoạt. Điều đó không quá phóng đại đâu. Tôi đã không đi chơi với bạn bè, tôi đã không có bạn gái, tôi đã bỏ lỡ nhiều bộ phim hay mà tôi rất muốn xem, tôi đã không chơi video games mà tôi muốn chơi, v..v….Hoạt hình là cuộc sống của tôi. 

Có thể đó không phải là cách lành mạnh nhất để đạt được điều gì đó. Nhưng đó lại là cách nhanh nhất, và nó hiệu quả. 

Tôi biết không phải ai cũng có ý định tập trung cả ngày vào animation – bạn có gia đình hoặc những công việc không liên quan đến hoạt hình và những trách nhiệm khác. Và lời khuyên của tôi là, chỉ cần tập trung nhiều nhất có thể. Nếu bạn có thể có 5 tiếng mỗi ngày sau khi bọn trẻ đã đi ngủ, và dành 5 tiếng đó để animating và học animation.

5 tiếng mỗi đêm thì bạn sẽ có 1.780 h mỗi năm. Nếu bạn thêm vào 10 h ở mỗi ngày nghỉ cuối tuần, và khi đó, bạn đang đề đến 2.300 h mỗi năm, và thình lình cái mốc 10.000 h không phải quá xa. 

Tôi ước hoạt hình là thứ gì đó có thể học chỉ trong vài tháng, nhưng nó không phải vậy. Nó là một nghệ thuật phức tạp không có điểm kết thúc, phải mất cả đời người để có thể tinh thông, và 10.000 tiếng đầu tiên đó chỉ là một mẩu của núi băng trôi. May mắn thay, phần còn lại của núi băng là hàng tá điều thú vị, sẽ cho chúng ta 100.000 tiếng tiếp theo để khám phá!

Hi vọng điều này giúp ích cho bạn!
Shawn Kelly

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

Archives

  • 2017 (15)
  • 2016 (4)
  • 2015 (22)
  • 2014 (39)
  • 2013 (59)
  • 2012 (134)
  • 2011 (240)