Hoạt hình: Điều gì là cơ bản trong diễn hoạt gương mặt?

Câu hỏi thực sự không có câu trả lời đơn giản. Nói đúng ra nó có nhiều lớp.

Hãy nhìn diễn hoạt gương mặt qua các bước cơ bản của diễn hoạt (ít nhất là đối với tiến trình mà tôi thường làm). Tôi xem gương mặt như một bức vẽ khi tôi bắt đầu khóa tư thế. Tôi kết thúc phần khóa tư thế khi đã làm mọi thứ để hành động được hấp dẫn, dòng chuyển động và múc đích hành động. Gương mặt phải chứa đựng những gì mà cơ thể định làm. Tôi thích di chuyện mọi thứ có thể (chân mày, mi mắt – trên và dưới, gò má, môi) hơn là để nó ở vị trí mặc định. Điều này khiến cho nhân vật khác so với bình thường và vì thế nó dường như sống động hơn.

Phần thứ hai là xử lý với những tư thế khóa thêm vào. Làm thế nào để gương mặt đi từ hình dạng này sang hình dạng khác? Nó dẫn dắt hành động hay nhân vật suy nghĩ trước khi làm điều gì đó? Nó được thiết lập một ít ở sự lấy đà (anticipation), nhưng hầu hết là ở những phân cảnh (breakdowns) và những cảnh trung gian (in-betweens).

Bạn có để ý một điều tôi đã không đề cập một chút nào về nó? Đó là khẩu hình (lip syns). Cá nhân tôi nghĩ rằng phần khẩu hình/ nhép miệng nên làm cuối cùng. Nếu bạn có thể làm nhân vật biểu lộ cảm xúc và nói mà không cần di chuyển môi của anh ấy, thì khẩu hình chỉ là điều cỏn con.

Với vị trí đạo diễn, tôi sẽ yêu cầu không có khẩu hình ở khâu khóa tư thế. Tôi muốn điều đó vì hai lí do. Đầu tiên, nó sẽ phân tán bạn cực kì. Tôi sẽ không muốn nhìn bất cứ điều gì khác khi mà những cái môi cứ mấp máy. Điều thứ hai, nó sẽ làm diễn hoạt chung yếu đi. Nhớ rằng, tôi đã nói về việc làm cho nhân vật “nói” mà không cần ngôn ngữ? Đó chính là điều mà nó cần đạt tới. Nếu bạn dành cả thời gian chỉ để làm khẩu hình, trước khi tất cả các chuyển động chính hoàn tất, bạn sẽ ru ngủ bản thân rằng diễn hoạt đã hoàn tất. Bạn sẽ thậm chí không thấy rằng nhân vật đang mất thăng bằng và có thể mất cơ hôi làm một cảnh tạm được trở nên TUYỆT VỜI.

Author: Mike Gasaway (from Animation Tips and Tricks)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

Archives

  • 2017 (15)
  • 2016 (4)
  • 2015 (22)
  • 2014 (39)
  • 2013 (59)
  • 2012 (134)
  • 2011 (240)