Guerrillar CG Project

Có những kiến thức bạn hiểu được nhưng khi truyền đạt lại cho người khác là rất khó. Khi bạn là người mới bước chân vào lĩnh vực CG, cụ thể hơn là đồ họa 3 chiều, sẽ có rất nhiều khái niệm lạ lẫm và mơ hồ. REMY nhận được rất nhiều câu hỏi đại khái như unwrap UV là gì, GI là gì, HDRI là gì, Ambient Occlusion là gì, IOR là gì,… và nhiều nhiều thứ khác. Dĩ nhiên có thể dẫn giải một tài liệu khoa học dài nhiều trang với hàm số, các công thức bảng biểu, màu mè có rất nhiều trên internet nhưng cái người hỏi muốn biết lại phải thật đơn giản, thật ngắn gọn, thật súc tích. Đó mới là điều khó nhất.

Khi REMY xem những video đầu tiên của Guerrilla CG, cảm nhận đầu tiên là “Ô, sao mọi thứ thật rõ ràng và dễ hiểu đến thế”. Nhưng trước tiên hãy nói về Guerrilla CG Project là gì.

Cách đây 3 năm, một nhóm các nghệ sĩ CG lập ra trang web gọi là Guerrilla CG Project. Trang này cung cấp các video hướng dẫn về các khái niệm cơ bản trong 3D với chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí. Các video này được trình bày trong một khoảng thời gian rất ngắn, khoảng chừng vài phút thôi nhưng đủ cho người xem nắm bắt được vấn đề. Minh họa cho những lời hướng dẫn là những đoạn phim rất trực quan, màu sắc sống động. Với chủ trương hướng dẫn các khái niệm cơ bản, bạn sẽ ko thấy nhiều về các giao diện phần mềm mà các đoạn minh họa đa số đã được render, lược bớt cho thật đơn giản và thêm các hiệu ứng cho dễ hình dung. Âm thanh nền cũng là một yếu tố được chú ý trong video. Không phải chỉ có nhạc mà họ còn lồng âm thanh cho các chuyển động trong video nữa. Đầu và cuối video, người xem sẽ bắt gặp một chú khỉ đột ngộ nghĩnh là biểu tượng cho trang web. Tất cả những thứ đó khiến các đoạn phim của Guerrilla luôn thu hút và  dễ nhớ.

Rất tiếc là trang web http://www.guerrillacg.org/ hiện không còn tồn tại nữa. Nhưng các bạn vẫn có thể xem các video đã hoàn tất của Guerrilla CG Project tại http://vimeo.com/user904568. Hiện có khoảng 14 video tất cả. REMY vẫn hay dùng các video trên đây để dẫn chứng khi giải thích về một khái niệm nào đó trong CG. Hi vọng một ngày nào đó project này lại được tiếp tục vì bao giờ cũng có những người mới bắt đầu bước vào lĩnh vực mới mẻ này và họ rất cần nhiều video như thế

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

Archives

  • 2018 (1)
  • 2017 (17)
  • 2016 (4)
  • 2015 (22)
  • 2014 (39)
  • 2013 (59)
  • 2012 (134)
  • 2011 (240)