Kiến thức: TrueSpace_phần mềm 3D miễn phí một thời vang bóng

Lịch sử 3D cũng giống như lịch sử con người. Nếu con người có các nền văn minh xuất hiện, phát triển rực rỡ rồi lụi tàn thì cũng có những phần mềm 3D một thời rất nổi tiếng nay đã chìm vào dĩ vãng. Một trong số đó có thể kể về TrueSpace.

Ngược dòng lịch sử

Caligari Corp. là một công ty được thành lập từ năm 1986, một trong những người tiên phong trong của lĩnh vực 3D modeling và animation. Caligari muốn tạo ra một phần mềm dùng cho công nghiệp phim ảnh và trình diễn, không đắt lắm nhưng chuyên nghiệp. Caligari đã tập trung vào việc cung cấp các công cụ mạnh mẽ, trực quan và giá cả phải chăng cho phép người dùng để giao tiếp trực quan, cho dù sản phẩm cuối cùng là một trang web, hình ảnh render, một mô hình 3D hay một mô phỏng tương tác. Vào năm 1994 họ cho ra đời trueSpace 1.0 chạy trên Windows. Đến tháng 1 năm 2006, sau 20 năm phát triển không ngừng, Caligari đã cho ra phiên bản thứ 12 của sản phẩm chủ chốt, truespace của họ. Việc phát hành của trueSpace7 đã mở ra cánh cửa mới trong 3D bằng cách cung cấp một vai trò phối hợp sáng tác trong thời gian thực và nền tảng phát triển. Phiên bản này là tiếp tục lái tiến trình đổi mới trong sáng tác 3D từ các thị trường từ thiết kế đến giải trí.

Vào tháng 2 năm 2008, Microsoft mua lại công ty và phát hành trueSpace 7.6 hoàn toàn miễn phí. Người dùng có thể dùng phiên bản mới này upload model của họ lên Live Search Maps để nhập thẳng vào Virtual Earth, một chương trình sở hữu bới Microsoft (sao giống như upload model Sketchup lên Google Earth quá vậy _REMY). Tuy nhiên đến tháng 5 năm 2009, Roman Ormandy, nhà sáng lập ra Caligary phải ngậm ngùi tuyên bố như sau:

“Kính gửi quí khách hàng của Caligari,

Chắc các bạn cũng nghe Microsoft Corporation, trước tình hình kinh doanh khó khăn, đang đánh giá lại phần sản xuất của nhiều sản phẩm và đang cho ra những quyết định khó khăn để giảm đầu tư trong một vài lĩnh vực. Thật đáng tiếc phải nói rằng trueSpace là một trong các sản phẩm bị ảnh hưởng. Kết quả như các bạn thấy là sự cắt giảm hoặc loại bỏ các dịch vụ được cung cấp cho trueSpace. Chẳng hạn như sẽ không còn email hay cuộc gọi hỗ trợ từ Microsoft về trueSpace và ngay cả website cũng bị ảnh hưởng. Những lỗi ko còn được cập nhật, vài dịch vụ và liên hệ sẽ kết thúc vào Thứ sáu,22 tháng 5 năm 2009 trong khi những thứ khác vẫn duy trì nhưng không rõ là đến khi nào”

Thế là cuộc chơi của trueSpace đã chấm dứt hoàn toàn.

Đánh giá phần mềm

trueSpace là một phần mềm 3D đầy đủ tính năng và khá mạnh mẽ. Ngoài bao gồm các tính năng từ modeling\animation\rendering, trueSpace 7.6 còn có tính năng realtime design, cho phép nhiều người tham gia làm việc cộng tác từ xa với nhau trong 1 không gian 3d ảo trên internet. Sau đây điểm qua một số tính năng chính của trueSpace

_Modeling: Có cả poly-subdivision lẫn NURBS modeling. Có các công cụ để deform (làm biến dạng), có soft selection, boolean. trueSpace còn có procedure modeling (tạo hình dạng thuật toán) dành cho các bề mặt phức tạp

_Surfacing: UV editor, hỗ trợ normal map, baking texture. Vật liệu realtime DX9

_Rendering: trueSpace có 2 engine render là Lightwork và Virtuallight. Có các shader cao cấp, có caustic, volumlight. Hỗ trợ HDRI, GI, non-linear tone mapping. Hỗ trợ render multi pass.

_Rigging-Animation: Có hệ thống xương và cơ bắp, full IK-FK. Hệ thống key frame animation với mô phỏng vật lý và procedure animation. Hỗ trợ xuất nhập và chỉnh sửa file BVH (motion capture).

_Giao diện có phần hơi lạ nhưng đó chỉ là vấn đề thói quen. Vì trueSpace đã từng là phần mềm thương mại nên giao diện của nó cũng khá rõ ràng và có đầu tư.

Riêng phiên bản 7.6 được tăng cường thêm nhiều tính năng mới khác nữa. Bạn có thể tìm hiểu đầy đủ hơn các tính năng của trueSpace tại http://www.caligari.com/Products/trueSpace/tS75/Brochure/Intro.asp

Thay lời kết

TrueSpace không được may mắn như Blender, được mở mã nguồn và cộng đồng tiếp tục phát triển. Nó cũng ko được như Sketchup, cho dù Google phát triển khá èo uột nhưng Sketchup vẫn được xem là đang “sống”,được sử dụng ngày càng rộng rãi trong khi tính năng của trueSpace mạnh hơn, đầy đủ hơn lại bị đi vào quên lãng.

Dù ko được phát triển nhưng trueSpace vẫn còn đó, và miễn phí Smile. TrueSpace thực sự là một phần mềm khá tốt và vẫn còn những người đang dùng nó cho công việc của mình. Số người này sẽ ngày càng ít đi vì nó sẽ ngày càng lạc hậu so với các phần mềm vẫn còn đang tiếp tục được phát triển. Nếu các bạn tò mò muốn thử thì vẫn có thể download và sử dụng phần mềm này tại http://www.caligari.com. Các video hướng dẫn và nhiều thứ khác vẫn còn tại đó. Nếu bạn sử dụng nó được cho công việc thì lại càng tốt hơn vì nếu nói về mức độ lạc hậu, nhiều người vẫn còn sử dụng Windows XP hay 3dsmax 9 vẫn ko sao cả.

 

 

 

 

One Response to Kiến thức: TrueSpace_phần mềm 3D miễn phí một thời vang bóng

 • ngocphuc1991 says:

  đã từng dùng thử true space theo nhận xét của tôi là khá hay tuy nhiên hiện nay các cộng đồng 3d của các hãng sản xuất phát triển quá rầm rộ cho nên một phần mềm ” lãng quên” như true space chắc khó phát triển được..thật đau buồn nhưng mà lịch sử là lịch sử. có những thứ sẽ mãi mãi nằm đấy một lịch sử đã đi qua và chúng ta biết rằng nó đã từng có và có một thời huy hoàng của mình…..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

Archives

 • 2018 (1)
 • 2017 (17)
 • 2016 (4)
 • 2015 (22)
 • 2014 (39)
 • 2013 (59)
 • 2012 (134)
 • 2011 (240)