Kinh nghiệm: 7 lời khuyên đơn giản và thiết thực để trở thành 1 nghệ sĩ giỏi hơn

Có một câu chuyện vui về một người hỏi xin thứ gì đó từ người thân của anh ta và người kia trả lời “Tôi cho anh vài lời khuyên, chúng miễn phí”. Vâng, lời khuyên thường hay được cho miễn phí nhưng một lời khuyên tốt đôi khi thay đổi cả cuộc đời của một ai đó. REMY chợt nghĩ ra rằng đôi khi tại VIZVA cũng cần những lời khuyên hữu ích cho các bạn đang hoạt động trong lĩnh vực CG. Một trong những bài bắt đầu có lẽ là bài “7-simple-practical-tips-to-becoming-a-better-artist” đăng tại trang Blenderguru. Một may mắn khác là bài đã được dịch bởi cvbtruong. Đây là bài dịch mà REMY …copy từ blog của cvbtruong:

Thay cho 1 video hướng dẫn, tôi dành tuần này để nói về kĩ năng cần thiết dành cho một nghệ sĩ. Chúng ta thường xuyên theo đuổi những công nghệ mới nhất dành cho 3d, mà quên rằng tác phẩm nghệ thuật là điều mà chúng ta luôn hướng tới.

Tôi thường nghĩ lại lúc đầu tiên tôi tiếp xúc với Blender và những thay đổi lớn mà tôi có được cho đến thời điểm hiện tại.

Đây là 1 số lời khuyên để bạn có được thành công nhanh chóng trên con đường nghệ thuậtSpiderman Bouncer Glisser Combo:

1. Hoàn tất 1 tác phẩm hoàn chỉnh mỗi tuần:

Nếu tôi nhảy lên cỗ máy thời gian và quay trở về thời điểm tôi gầy nhom, 14 tuổi, tôi sẽ đưa cho anh ấy lời khuyên này: tạo ra 1 tác phẩm hoàn chỉnh (finished render) mỗi tuần.

Tại sao? Bởi vì khi bạn đến với Blender với suy nghĩ “Cái này là vô nghĩa, tôi có thể dùng lúc nào tôi muốn”, bạn đang tự đánh gục chính mình. Hãy nghĩ xem: nếu giáo viên trong trường nói bạn rằng, bạn có thể hoàn tất bài báo cáo của bạn bất cứ khi nào bạn muốn, bạn có nghĩ là nó sẽ được hoàn tất? Tại sao lại phải tự làm khổ chính mình với bài báo cáo buồn tẻ, trong khi Call of Duty cực kì hấp dẫn đang chờ đợi? Khi bạn không có hạn định, bạn sẽ trở nên lười biếng.

“Thời hạn cuối cùng” chính là động lực khiến mọi người hoàn tất bất cứ việc gì.

Bạn có biết rằng những người chủ cửa hàng thuê người để xây dựng cơ sở của họ rất nghiêm khắc với hạn định, thời hạn cần thiết để dự án được hoàn thành? Tôi từng nghe 1 công ty tư nhân đã phải trả phí 80.000 $ mỗi ngày cho đến khi họ có thể hoàn tất nhà chọc trời mà họ đang làm. Chỉ vì họ đã lỡ hẹn với khách hàng và phải trả giá (rất) cao.

Tôi biết rằng bạn hầu như chỉ sử dụng Blender như là giải trí về khuya, nhưng nó đáng giá để thỏa mãn trí tưởng tượng và đặt cho bạn mục đích. Lời đề nghị của tôi là hãy đặt cho bạn mục tiêu và tạo ra 1 tác phẩm hoàn chỉnh trong 7 ngày. Thời hạn tưởng tượng này sẽ đảm bảo rằng bạn tiếp tục thực hiện công việc và không bị phân tán bởi Facebook hay bất cứ điều gì lãng phí thời gian khác. Luật là, trong 7 ngày, bạn phải ngừng làm tiếp, dù cho nó có tệ đến thế nào và gửi lên diễn đàn và bắt đầu một dự án mới. Lặp lại quá trình này mỗi tuần và bạn sẽ kinh ngạc rằng bạn đã nhanh chóng trưởng thành như thế nào trên con đường nghệ thuật.

Gần đây tôi phát hiện ra đạo diễn Sam Raimi cũng có lời khuyên tương tự nhằm truyền cảm hứng cho những nhà làm phim.

2. Tạo lại bức ảnh chụp

bức ảnh tôi tìm thấy trên Flickr.com

tôi tạo lại bức ảnh đó bằng phần mềm

Một trong những câu hỏi lớn của rất nhiều nghệ sĩ 3d là: “Tại sao cảnh của tôi trông quá giả tạo?” À, nếu bạn tạo ra bức ảnh dựa trên ảnh thật, bạn sẽ không gặp phải vấn đề này, vì bạn có thể so sánh cảnh của mình và bức ảnh.

Khi bạn đặt ra mục tiêu tái tạo lại bức ảnh, bạn bắt đầu chú ý đến những chi tiết mới trong bức ảnh, nhưng chi tiết mà bạn chưa từng thấy trước đây. Ánh sáng phản chiếu, ánh sáng chói, sự gần rõ – xa mờ, sự phản chiếu tinh tế, tất cả những điều này rất cơ bản để tạo nên một bức ảnh như thật, nhưng bạn sẽ không chú ý đến nó nếu không học hỏi cẩn thận từ những bức ảnh chụp.

Bây giờ tôi biết bạn đang nghĩ gì: “Tái tạo bức ảnh rất nhàm chán! Tôi là một nghệ sĩ, tôi cần phải sáng tạo!” Tất nhiên điều đó là sự thật, và tôi không đề nghị bạn tái tạo lại những bức ảnh mãi mãi, nhưng bạn phải bắt đầu với những điều cần thiết này để có thể hiểu được căn bản trước khi bước sang những điều phức tạp hơn. Tin tôi đi, bạn sẽ có hàng khối thời gian để tạo những cảnh khoa học giả tưởng hoành tráng, lạ thường trong tương lai, nhưng bây giờ, điều quan trọng hơn là hiểu được điều căn bản của việc làm thế nào để tạo ra 1 cảnh thực tế.

3. Tìm những lời phê bình chân thành

Gần đây tôi để ý có một xu hướng xáo trộn trong cộng đồng nghệ thuật trên mạng, những thành viên không tìm kiếm những lời phê bình, họ tìm kiếm sự ca tụng.

Tôi biết tại sao điều này xảy ra nhưng lý do này không khiến họ bớt ngớ ngẩn. Những người như thế thường đặt cảm xúc mong manh, dễ vỡ của họ lên trước thành công về lâu về dài.

Hãy là một người mạnh mẽ. Gửi tác phẩm của bạn với lời giới thiệu: “Tôi muốn cải thiện kĩ năng của tôi, để trở thành 1 nghệ sĩ đích thực, hãy cho tôi những lời phê bình chân thành! Đừng lo lắng về việc làm tổn thương cảm xúc của tôi happy

Điều này khuyến khích mọi người mở lòng và nói cho bạn những gì họ thực sự suy nghĩ. Đó chính là những điều tốt. Thay vì những lời khen cũ rích “Rất tốt, nhìn thật tuyệt!”, bạn sẽ nhận được những lời khuyên đích thực nhằm giúp cải thiện bạn trong tác phẩm tới. Điều này là vô giá.

4. Vây quanh bạn bởi những nghệ sĩ giỏi hơn

Có một câu nói cỗ rằng, “Nếu bạn muốn bay lên như đại bàng, đừng bao giờ chạy với lũ gà tây.”

Điều này hơi đáng sợ rằng, sự ảnh hưởng của những người ngang hàng với ta trong cuộc sống của chúng ta. Nghiên cứu đã cho thấy là, nếu bạn lấy ra 4 người bạn thân nhất của mình và lấy trung bình, kết quả sẽ gần hoặc chính xác bằng những gì thuộc về bạn: tính cách, trọng lượng, thói quen, … à há, và cả năng khiếu nghệ thuật.

Bây giờ tôi sẽ không nói về những người bạn đi chơi với bạn vào những ngày cuối tuần. Tôi sẽ nói về cộng đồng nghệ thuật trên mạng mà bạn đang tham gia.

Ví dụ, nếu bạn gửi tác phẩm lên BlenderArtist.org bạn sẽ có được rất nhiều bình luận tích cực hơn là bạn gửi trên CGSociety.org. Vì sao? Vì CGSociety là cộng đồng của nhưng chuyên gia làm việc trong ngành công nghiệp đồ họa, và nó có chuẩn mực cao hơn rất nhiều, còn BlenderArtists là cộng đồng với hầu hết là những nghệ sĩ mới và chưa có kinh nghiệm (bạn biết điều đó là sự thật).

Tôi không viết bài này để than phiền về BlenderArtist.org, BlenderArtist đã cung cấp rất nhiều điều vô giá cho cộng đồng. Nhưng điều tôi muốn nhấn mạnh là, tầm quan trọng của việc bao quanh bạn bởi những nghệ sĩ giỏi hơn bạn, tài hơn bạn. Nếu bạn tiếp tục bạn quanh mình bởi những tác phẩm bình thường, thì bạn sẽ tự hài lòng với chính mình và trở nên chậm chạp. Tuy nhiên, nếu bạn bao bọc bởi những tác phẩm tuyệt vời, bạn sẽ nhận ra là mình nhỏ bé đến nhường nào.

Cá nhân tôi thường có thói quen xem The Third and The Seventh  như là điểm xuất phát. Nó nhắc nhở tôi đoạn đường phải đi còn bao xa happy

5. Hãy thực hành, đừng chỉ nên xem những hướng dẫn

Nếu bạn chỉ xem hướng dẫn (tutorial), bạn có thể chỉ nhớ khoảng 1 nửa khi nó hết, và đảm bảo là bạn sẽ hầu như quên hết vào ngày tiếp theo. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự thực hành những bài hướng dẫn này, bạn sẽ không chỉ duy trỳ thông tin lâu hơn, mà còn khám phá ra những thủ thuật mới và nhận ra một số điều sẽ không ngộ ra nếu bạn chỉ xem nó.

Đừng có thói quen nghĩ rằng, bằng việc xem (video/bài) hướng dẫn, bạn sẽ cải thiện khả năng nghệ thuật của mình. Nó chỉ thực sự có tác dụng khi bạn bắt tay vào làm & học.

6. Trang trí nơi làm việc của bạn

Một điều mà Pixar, Google, Facebook đều giống nhau là, họ cho phép nhân viên toàn quyền trang trí nơi làm việc của họ. Tại sao? Vì đơn giản: nghiên cứu cho thấy rằng nơi làm việc được trang trí tăng khả năng sáng tạo và khuyến khích những ý tưởng đột phá.

Điều này thật dễ hiểu đúng không. Nếu bạn đặt 1 người vào một căn phòng trắng, trống không và một người khác vào một căn phòng được trang trí đẹp đẽ, sự khác nhau là người thứ 2 sẽ có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn.

In ra, cắt tạp chí, poster, bất cứ thứ gì! Bất cứ điều gì mang lại cảm hứng cho bạn, cứ lấy nó và dán lên tường.

7. Hãy trở thành người nghiện thông tin


Tôi từng nghe một người nói rằng, nếu bạn có thể đọc 3 quyển sách về 1 đề tài, bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó. Vì sao? Đơn giản vì điều đó là hiển nhiên.

Có hàng tá thông tin về nghệ thuật, và hầu hết thông tin đó đều miễn phí. Bạn chỉ việc vặn vòi nước thông tin này và bắt đầu uống.

Ta có tạp chí, những bài phỏng vấn, DVD tường thuật, hướng dẫn, quá trình làm, … và nhiều nữa.

Chắc rằng, một số điều bạn có thể đã biết, nhưng tôi có thể đảm bảo rằng ở đó sẽ có ít nhất một vài thông tin vô giá mà bạn có thể học từ mọi cuốn sách, những cuộc phỏng vấn. Nhà diễn thuyết tuyệt vời Tony Robbins có được ngày hôm nay cũng nhờ tham dự hàng trăm cuộc hội nghị chuyên đề khi ông còn trẻ. Ông ấy học được bằng cách, “Nếu tôi chỉ học được dù chỉ một lời khuyên, nó đáng giá cả buổi hội nghị”. Ông ấy như miếng bọt biển với thông tin, và kết quả là, ông trở thành một trong những nhà diễn thuyết được trả cao nhất ngày hôm nay.

Tác giả: Andrew Price (Blenderguru)

Dịch: cvbtruong

One Response to Kinh nghiệm: 7 lời khuyên đơn giản và thiết thực để trở thành 1 nghệ sĩ giỏi hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

Archives

  • 2017 (15)
  • 2016 (4)
  • 2015 (22)
  • 2014 (39)
  • 2013 (59)
  • 2012 (134)
  • 2011 (240)