Tài nguyên: Những phần mềm tạo dây leo miễn phí

Chẳng biết từ bao giờ dây leo làm mê mẩn các nhà kiến trúc sư. Chắc là từ thời chúng ta xây được những căn nhà đầu tiên và các loại dây leo bắt đầu sinh sống trên những bức tường đó. Dây leo có trong các câu chuyện cổ tích mà các bạn được đọc từ khi còn bé, thế có nghĩa là lâu lắm rồi. Tuy nhiên đối với dân đồ học 3D thì từ khi Thomas Luft viết ra phần mềm tạo dây leo tuyệt vời thì một sự hâm mộ đối với dây leo thực sự trở lại. thế là các công trình kiến trúc khô khan trong các hình phối cảnh nay lại trở nên mềm mại quyến rũ nhờ đám dây leo mọc hết sức tự nhiên. Sau này một số phần mềm chuyên về tạo cây như Exlevel GrowFX cũng cho phép tạo dây leo nhưng các phần mềm này là có phí. Tại sao chúng ta lại phải trả tiền nếu chúng ta có được khá nhiều phần mềm tạo dây leo được cung cấp miễn phí. Bài viết sau đây nói về các phần mềm như vậy.

1> Ivy Generator của Thomas Luft

“Vài tháng trước trong lúc tìm kiếm một cảnh để thử nghiệm cho render hiệu ứng màu nước, tôi đã nghĩ đến một thứ gì đó thật phức tạp, phủ đầy thảo mộc, dạng như dây leo mọc lan tràn. Thật may là tôi có thể tạo ra một hệ thống dây leo tự chúng phát triển. Kết quả là một tiện ích nhỏ bé cho phép dây leo ảo mọc trong môi trường 3D của chúng ta… ” (REMY dịch từ website của Ivy Generator)

Ivy Generator là một phần mềm nhỏ chạy độc lập. Bạn export vật thể muốn cho dây leo lên dưới dạng OBJ từ phần mềm 3D của bạn, import vào IvyGen, cho dây leo mọc đến kết quả bạn vừa ý, export dây leo thành dạng OBJ để import trở lại vào phần mềm 3D của bạn. Ivy Gen là một phần mềm miễn phí, chạy được trên cả 3 hệ điều hành Windows, Mac và Linux do đó nó đáp ứng hầu như đại đa số các phần mềm 3D miễn là có chức năng xuất-nhập các định dạng mà IvyGen hỗ trợ. Điểm yếu của IvyGen là nó cho dây leo khá chậm, khá nặng dù có . Bản mới nhất của IvyGen là 1.3 có từ tháng 03 năm 2007 và từ đó đến nay bản 2.0beta vẫn chưa phát hành như thông tin trên trang web. Dù vậy, bản thân phần mềm vẫn đảm nhiệm rất tốt nhiệm vụ của nó đúng như tên gọi.

Tải phần mềm tại http://graphics.uni-konstanz.de/~luft/ivy_generator/. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều tác phẩm render dùng dây leo của IvyGen tại gallery của website. Cuộn trang web xuống bên dưới, bạn có thể download  hướng dẫn sử dụng, bộ texture dùng cho IvyGen bao gồm các loại map. Nói chung là có đầy đủ tất cả mọi thứ để bạn có thể bắt đầu cho dây leo leo lên tác phẩm 3D của bạn một cách miễn phí. Bạn cũng có thể tìm thấy trên mạng một số bài hướng dẫn khác sử dụng IvyGen, ví dụ như bài này http://www.3dtotal.com/tutorial/3d_studio_max/ivy_generator_scene_vray/ivy_generator_01.php

2>gr:Ivy của Guruware (dành cho 3dsmax)

Ivy Gen của Thomas Luft là nguồn cảm hứng cho các phần mềm tạo dây leo khác. Tiêu biểu cho phần mềm 3dsmax, bạn có thể sử dụng plug-in gr:Ivy của Guruware. Plug-in này xuất hiện khá sớm và được cập nhật đều đặn. Hiện tại bản mới nhất của nó là 0.94-1b dùng được cho cả 3dsmax 2012. gr:Ivy dùng khá ổn, nhẹ hơn cả IvyGen và hơn nữa bạn có thể tạo dây leo ngay trong 3dsmax mà không cần phải export ra OBJ nữa.

Tải gr:Ivy tại http://www.guruware.at/main/. Hướng dẫn của gr:Ivy khá chi tiết, tường tận.

3>Sketchup Ivy của Pier Reden (dành cho Sketchup)

Skecthup là một phần mềm 3D đơn giản, dễ học, dễ sử dụng nhưng công năng của nó lại vô cùng lớn. Sketchup lợi hại ở chỗ hỗ trợ ngôn ngữ lập trình Ruby khiến cho bất cứ ai có khả năng đều có thể viết plug-in cho Sketchup. Nhờ vào sức lực cộng đồng vô cùng lớn mạnh của mình, Sketchup có thêm nhiều tính năng mới được bổ sung nhờ các lập trình viên viết thêm vào. Gần đây, bạn đã có thể tạo ra dây leo ngay chính trong Sketchup nhờ một ruby script của thành viên tên là Pier Reden. Pier (dĩ nhiên) cũng dựa trên ý tưởng của Thomas Luft.

Pier liên tục cập nhật Sketchup Ivy và bản hiện tại đang là 0.6.3 vào tháng 05 năm 2011. Bạn có thể tải Sketchup Ivy và theo dõi để cập nhật phần mềm tại diễn đàn Sketchucation.com. Lưu ý là bạn phải đăng ký làm thành viên của diễn đàn để tải được file. Việc đăng ký là miễn phí và Sketchup Ivy cũng là miễn phí.

4>Ivy Gen của Andrew Hale (dành cho Blender)

Blender là một phần mềm  3D mã nguồn mở mạnh nhất hiện nay. Các nhà lập trình của Blender làm việc rất chăm chỉ để Blender luôn được cập nhật với nhiều tính năng không thua kém các phần mềm thương mại khác. Cộng đồng sử dụng Blender cũng góp sức bằng cách cung cấp các gói mã lệnh Python gọi là add-on để thêm tính năng cho Blender. Tính năng nào cần thiết được nhiều người sử dụng sẽ được xem xét để thêm vào bản Blender chính thức. Phiên bản chính thức mới nhất của Blender tính đến thời điểm hiện tại là 2.59 phát hành đầu tháng 08 năm 2011 được tích hợp add on Ivy Gen của Andrew Hale giúp bạn tạo dây leo ngay trong phần mềm Blender.

Bạn có thể xem thông tin về Ivy Gen cho Blender tại http://wiki.blender.org/index.php/Extensions:2.5/Py/Scripts/Curve/Ivy_Gen. Do đã được tích hợp chính thức vào Blender nên bạn chỉ cần sử dụng bản Blender mới hơn 2.59 là có sẵn Ivy Gen. Tải Blender tại http://www.blender.org/download/get-blender/. Bạn có thể xem hướng dẫn kích hoạt và sử dụng Ivy Gen qua video tutorial của Blendernerd

REMY sử dụng cả Skecthup, 3dsmax lần Blender nên lúc nào cũng có thể tạo được ivy miễn phí Laughing. Nếu các bạn sử dụng các phần mềm 3D khác thì có thể dùng Ivy Generator của Thomax Luft. Đó là một phần mềm miễn phí tuyệt vời tạo tiền đề cho các phần mềm dây leo sau này. Có thể REMY đã bỏ sót phần mềm tạo dây leo miễn phí nào khác hoặc có phần mềm nào tương tự xuất hiện trong tương lai, các bạn có thể viết mail thông báo cho REMY để cập nhật đề tài thú vị này.

Bổ sung ngày 04/01/2012

5>Ivy Grower của Kuroyume (dành cho Cinema4D)

Nếu bạn sử dụng C4D thì thật may mắn là cũng có một plug-in giúp tạo dây leo miễn phí tên là IvyGrower. IvyGrower của nhà lập trình tên là Kuroyume, có đủ cho các phiên bản C4D kể cả R13 mới nhất. Các bạn có thể download plug-in này (cùng nhiều plug-in rất hay khác của Kuroyume) tại http://www.kuroyumes-developmentzone.com/cinema-4d/free-plugins/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

Archives

  • 2017 (15)
  • 2016 (4)
  • 2015 (22)
  • 2014 (39)
  • 2013 (59)
  • 2012 (134)
  • 2011 (240)