Tài nguyên: Render 3dsmax sử dụng Mentalray

Ngày nay 3dsmax và Vray là một cặp bài trùng trong thể hiện kiến trúc. Có thể nói chúng cho hiệu quả tốt nhất khiến một phần lớn các phối cảnh kiến trúc hiện nay rendering sử dụng Vray. Nhưng bạn đừng quên mentalray được tích hợp trong các phần mềm thương mại của Autodesk như 3dsmax, Maya. XSI từ nhiều năm. Nếu bạn có thể sử dụng mentalrayFantastique parc aquatique gonflable, bạn sẽ không tốn tiền mua vray thêm vào giá phần mềm 3dsmax vốn đã rất đắt. Hơn thế nữa, trong trường hợp chỉ tìm được 3dsmax, bạn cũng dễ dàng xoay sở hơn. REMY có 1 người bạn sang Úc đinh cư, làm việc tại 1 văn phòng kiến trúc và thường xuyên hỏi về mentalray, cái ở VN anh ta chẳng lưu tâm nhưng ở cty đó lại đang dùng. Họ chẳng việc gì phải đầu tư Vray nếu họ biết mentalray cũng cho kết quả tương tự

Nếu Vray có Vray RT  thì mentalray cũng có iray để render thời gian thực. Mentalray có mentalray sun & mentalray sky như Vray. Arch&Design là vật liệu tối ưu cho kiến trúc và thiết kế vốn nằm bên trong 3dsmax có thuộc tính vật lý như Vray material. Nếu bạn biết sử dụng Vray để render, điều đó rất tốt. Nhưng nếu biết sử dụng cả mentalray, bạn có thêm sự chọn lựa. 1 bạn đồng nghiệp của REMY sau khi nghỉ cty ở TPHCM, về quê nhà làm việc và đã tự học mentalray. Có thể lúc làm việc chung, bạn ấy render Vray ko có gì ấn tượng nhưng sau một thời gian sử dụng mentalray thì wow! rất đáng nể. Ở trung tâm REMY đang dạy, nếu bạn theo khóa 3dsmax căn bản bạn sẽ được học mentalray còn nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về render Vray sẽ có 1 khóa riêng. Vấn đề ở đây có thể ko phải bạn ko được dùng Vray mới phải sử dụng mentalray mà là sự chọn lựa. Biết đâu bạn phát hiện ra rằng mentalray hợp với mình hơn Vray mà trước đây vì ngần ngại đã ko thử nó.

Ok, nếu bạn đã muốn thử sức với mentay ray thì cũng chẳng phải cài thêm vì nó đã sẵn đấy. Cũng như anh bạn của REMY đó, anh ta nói rằng ko tìm đủ các bài hướng dẫn về mental ray để có thể học theo. Sau đây là một số nguồn tư liệu REMY giới thiệu cùng các bạn:

1>Blog của Jamie Cardoso: http://jamiecardoso-mentalray.blogspot.com/

Anh này là tác giả cuốn “Realistic Architectural Visualization with 3ds Max and mental ray” đã tái bản lần thứ 2. Cuốn sách này ai dùng mental ray cũng nên đọc vì kiến thức rất hay. Tuy nhiên sách thì có phí còn blog của anh thì ko. Bạn sẽ tìm thấy nhiều bài rất bổ ích Jamie viết về mentalray. Hình ban đêm trong bài là của Jamie.

2>Blog của Jeff Patton: http://jeffpatton.net/blog/

Cao thủ sử dụng 3dsmax và render bằng mentalray. Anh có 1 vài DVD hướng dẫn 3dsmax và render cho Gnomon. DVD thì có phí nhưng blog của Jeff thì ko. Đặc biệt gần đây anh chuyên chú vào cách sử dụng iray, render thời gian thực của mentalray. Nếu bạn cũng đang quan tâm vấn đề này thì đừng bỏ qua blog của Jeff nhé. Hình lâu đài trong bài là của Jeff.

3>Blog của Ramy Hanna: http://3dsmaxrendering.blogspot.com/

Lại một cao thủ khác dùng 3dsmax-mentalray.

4>Blog của Zap Anderson: http://mentalraytips.blogspot.com/

1 kho các tips&tricks về sử dụng mentalray, những câu hỏi thường hay gặp và đã được trả lời, những mẹo độc đáo bạn ko thể tìm ở đâu khác (dịch từ blog-REMY)

5>http://maxdesigner.net/

Có vẻ như các có thủ mentalray thích dùng blogspot. Trang web này nói về đồ họa, trong đó lĩnh vực 3D có vài bài hướng dẫn mentalray ví dụ như http://maxdesigner.net/advance-rendering/rendering-with-mental-ray/

6>Florence Design Academy

Đây là trường dạy thiết kế ở Italia. REMY ko tìm thấy khu vực có các tutorial trong website của trường nhưng bài hướng dẫn của FDA thì có từ lâu rồi nằm rải rác khắp nơi, hướng dẫn sử dụng 3dsmax và render mentalray. Bạn có thể Google cụm từ “florence design academy tutorials”

7>Đừng quên các trang như

http://area.autodesk.com/tutorials-tips

http://www.mymentalray.com/

http://www.mrmaterials.com/

và nhất là vizva.vn, nơi bạn có thể tìm thấy tất cả các link trên Smile

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

Archives

  • 2017 (15)
  • 2016 (4)
  • 2015 (22)
  • 2014 (39)
  • 2013 (59)
  • 2012 (134)
  • 2011 (240)